Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Trải Nghiệm & Tự Sự

Viêm Họng Ư – Cảm Ơn Mi

Có thời điểm tôi bị bệnh viêm họng hành hạ mấy tháng trời. Nếu tôi nhớ không lầm thì từ cuối tháng 03.2018 đến tận đâu giữa tháng 07.2018. Có những đêm tôi mất cả ngủ chỉ vì…ho. Những cơn ho sặc sụa, đến cả thở còn không dám thở chỉ vì…sợ ho. Không những chỉ mình tôi mất ngủ mà kéo theo cả nhà đều mất ngủ. Trời thì nóng như điên, phòng máy lạnh thì có mà không dám ngủ ở đó mà phải ra nằm võng, nằm ghế sofa, thậm chí ngay cả quạt cũng không dám bật chỉ vì những cơn ho quái ác. Thêm nữa, do tôi làm công tác giảng dạy nên vấn đề này làm tôi càng bực và ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy rất nhiều.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

Thế nên đến hôm nay khi tôi hoàn toàn bình thường với chất giọng khỏe rồi tôi mới cảm nhận được giá trị thật sự của lúc khoẻ mạnh là thế nào. Khi ở tuổi đôi mươi, tôi chẳng bao giờ quan tâm đến việc phải rèn luyện sức khỏe mỗi ngày làm gì chỉ đơn giản bởi vì lúc đó quá…khoẻ nhưng đến nay khi đã bước qua tuổi tam thập tôi mới hiểu được tầm quan trọng thật sự của việc tập luyện thể thao và duy trì để đảm bảo một sức khỏe ổn định là như thế nào?

Khi những cơn ho dai dẳng kéo dài, tôi có cảm giác thù ghét cái bệnh viêm họng đến biết bao nhiêu. Thế nhưng khi bình tĩnh lại, khi dần hồi phục và đến khi hoàn toàn bình thường với chất giọng khỏe tôi mới hiểu ra thứ gì thì cũng có giá trị riêng của nó, kể cả bệnh viêm họng. Thông qua nó mà tôi hiểu được:
– Giá trị của một giấc ngủ ngon
– Hạnh phúc của những khi khoẻ mạnh là thế nào vì có rất nhiều lúc ta khỏe mạnh và hoàn toàn bình thường mà ta không hiểu rằng đó chính là hạnh phúc
– Nói năng nhỏ nhẹ hơn đặc biệt là ở những nơi công cộng (do tôi làm công tác giảng dạy nên hay có thói quen nói lớn một cách vô thức mà như vậy ở những nơi công cộng thì đúng là không được lịch sự chút nào)
– Giá trị của những vị thuốc dân gian, những loại thức uống mà không bị viêm họng thì tôi sẽ không bao giờ uống và nhờ đó mà biết được công dụng chữa bệnh của nhiều bài thuốc dân gian như lá vối, tắc pha đường phèn, trà gừng với xả + mật ong,…
– Quý trọng từng giây phút mỗi khi bình an, khoẻ mạnh để rồi không phải buồn vu vơ, mông lung quẩn quanh với những suy tư vô định rồi dẫn đến xuất hiện nhiều suy nghĩ thiếu tích cực về cuộc sống. Mỗi khi rảnh rỗi…sinh nông nổi, buồn chán vu vơ (chứng bệnh thường gặp nhất ở các cô gái tuổi mới lớn và người già), tôi lại nhớ về những giây phút bị những cơn ho hành hạ thế là tôi lại như có thêm một nguồn sinh khí mới, một nguồn động lực mới và tinh thần lại như được lên giây cót để rồi phấn chấn hơn.
– Hiểu được rằng sức khoẻ quyết định tất cả. Những lúc đang dạy học mà cơn ho ập đến, tôi lại cảm thấy thật bất lực biết bao, dù cố đến mấy thì cũng không thể kiềm chế lại được và dù cố thế nào thì cũng không làm sao mà không ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn sinh viên. Những lúc như vậy tôi lại ước ao làm sao có thể mau thật sự hồi phục bình thường để có thể mang đến những bài giảng, những bài học thật sự chất lượng cho các em. Thế đó, nếu không có sức khỏe tốt thì lực cũng bất tòng tâm mà thôi.
– Và một trải nghiệm thực sự được rút ra là không nên tắm vào buổi tối trước khi đi ngủ, nếu cần thiết thì dùng khăn lau người cho sạch sẽ thôi thì cũng tốt hơn nhiều rồi. Có rất nhiều thông tin liên quan đến việc tắm đêm và…chết nhưng tôi đâu có màng đến dù biết những thông tin đó nhưng qua lần này tôi thật sự cảm nhận được việc tắm tối ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Do vậy, nếu ai đọc qua bài viết này thì lời khuyên chân thành của tôi là hãy bỏ thói quen tắm tối trước khi đi ngủ, hãy thay đổi thói quen đó trước khi là quá muộn.

Điều quan trọng hơn hết, tôi ngộ ra được rằng chỉ số cảm xúc (EQ) thật sự là rất quan trọng. Nó là thứ quyết định một người sẽ trở nên thành công hay thất bại;  nó có thể quyết định đến tất cả mọi việc mà chi tiết hơn là nếu ai đó càng mang những cảm xúc giận dữ, tiêu cực mà đối với tôi trải nghiệm cụ thể là ghét bệnh viêm họng (hay bất kỳ thứ gì khác) thì nó càng dai dẳng bám theo. Còn ngược lại, nếu mình biết cách chấp nhận, dung hòa, cố gắng hiểu nó và có ý muốn sống chung với nó thì nó lại chẳng muốn sống chung và làm phiền mình nữa. Tôi đã làm thế và rồi đến giờ phút này, viêm họng nó vẫn sống chung với tôi đấy chứ nhưng nó không làm phiền tôi như những gì tôi đã nghĩ về nó và nó không đối xử “tệ” như những gì nó đã làm với tôi. Tối tôi vẫn ngủ ngon, lên lớp tôi vẫn say sưa với những bài giảng liên tục đến cả 3 giờ đồng hồ, thậm chí những lúc lái xe ngoài đường hay những lúc thả hồn bên cây đàn guitar tôi vẫn hát say sưa mà chẳng thấy có một cơn ho nào xen ngang vào.

Thế đấy, điều xấu thì chưa chắc đã là không tốt, nó chỉ không tốt khi ta chưa nhận ra rằng nó cũng có những điều rất tốt. Hãy luôn biết nuôi dưỡng những cảm xúc tốt để rồi mình luôn nghĩ tốt và hành động tốt dù có bất cứ điều gì bất lợi xảy ra, rồi những bất lợi ấy cũng sẽ giúp ta biết được những giá trị riêng của nó trong cuộc sống này đồng thời cho ta biết rằng những điều đó cũng là cần thiết để cuộc sống được trọn vẹn đầy đủ và có ý nghĩa nhiều hơn.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin
Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Trải Nghiệm & Tự Sự

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119527
Users Today : 24
Users Yesterday : 95
This Month : 2650
This Year : 36056
Total Users : 119527
Views Today : 179
Total views : 247148
Who's Online : 2
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App