Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Tin & Sự Kiện

Chọn Học TOEIC – TOEFL Hay IELTS?

TOEIC, TOEFL, IELTS có điểm chung là các chứng chỉ có giá trị quốc tế và có giá trị trong 2 năm kể từ ngày cấp. Thời gian vừa qua có rất nhiều bạn hỏi thầy xin tư vấn học tiếng Anh nhằm thi TOEIC và cũng có rất nhiều bạn hỏi học IELTS nhưng dường như các bạn còn rất mơ hồ về khái niệm TOEIC, IELTS và cả TOEFL nữa. Vì dường như các bạn chỉ học theo phong trào mà chưa hề có sự tìm hiểu để hiểu rõ về bản chất, mục đích, tác dụng của các chứng chỉ này?

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

Thông qua bài viết này, thầy sẽ giúp các bạn phân biệt để hiểu rõ hơn mỗi loại chứng chỉ này sẽ có chức năng như thế nào để các bạn lựa chọn và học tập cho phù hợp nhé.

Đầu tiên, chúng ta có thể hiểu TOEIC và TOEFL là do ETS, một tổ chức khảo thí của Hoa Kỳ, ra đề thi và cấp chứng chỉ. Còn IELTS là do cục khảo thí của Anh sẽ ra đề thi và chấm điểm.

1/ Đôi điều về TOEIC

TOEIC hiện nay khá phổ biến với các bạn sinh viên và giới văn phòng. Chứng chỉ này được dùng như một thước đo về khả năng sử dụng Anh ngữ trong môi trường doanh nghiệp và giao tiếp trong công việc. TOEIC hiện nay có 2 kỳ thi riêng biệt. Thứ nhất là thi nghe và đọc trong khoảng thời gian 120 phút (nghe 45 phút và đọc 75 phút) với số điểm tối đa là 990 điểm và 400 điểm cho kỳ thi nói và viết trong khoảng thời gian 80 phút (20 phút nói; 60 phút viết). Nếu điểm số càng cao thì chứng tỏ khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường công ty của bạn càng tốt. Lệ phí thi cho TOEIC nghe & đọc là 40 USD quy đổi với tỉ giá hiện nay tại Việt Nam thì cũng cỡ khoảng 932k. Còn lệ phí thi TOEIC nói và viết là 80 USD, quy đổi ra tiền Việt Nam thì cũng cỡ khoảng 1,864,000. Bạn cũng có thể chỉ thi riêng TOEIC nói với lệ phí là 65 USD tương đương 1,514,500 trong khoảng thời gian thi 20 phút. Tuy nhiên không có thi TOEIC viết riêng.

Do điều kiện kinh tế xã hội hiện tại, các trường đại học và các doanh nghiệp chỉ yêu cầu TOEIC nghe và đọc nên khi nghe nói đến điểm TOEIC thì sẽ được ngầm hiểu là TOEIC dạng này. Tuy nhiên trong tương lai cùng với sự phát triển và nhu cầu cũng như yêu cầu của xã hội thì chắc chắn các bạn sẽ phải thi đủ cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết của kỳ thi TOEIC. Ở Tp.HCM các trường thuộc đại học quốc gia như Bách Khoa đã bắt đầu yêu cầu sinh viên trước khi muốn làm đồ án thì phải có TOEIC nghe và đọc và nếu muốn lấy bằng tốt nghiệp thì phải nộp thêm TOEIC nói và viết.

Ngày 15.02.2019 EST một lần nữa (lần 2) thay đổi dạng đề thi TOEIC sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn hiện tại. Tuy nhiên theo nhận xét cá nhân của thầy thì dạng đề thi mới này được thêm và thay đổi một số câu hỏi ở phần nghe và đọc theo dạng na ná giống với dạng đề thi TOEFL ibt.

Các bạn muốn biết đăng ký thi TOEIC ở đâu thì các bạn tham khảo ở đây và nếu muốn biết thêm về thủ tục đăng ký dự thi thì các bạn đọc thêm ở đây nhé.

2/ Đôi điều về TOEFL

TOEFL là kỳ thi cũng do ETS ra đề, chấm và cấp chứng chỉ. Chứng chỉ này cũng có giới hạn là 2 năm kể từ ngày cấp. Kỳ thi này có tính học thuật cao nên chỉ dành cho những bạn có nhu cầu đi du học nước ngoài thì mới nên tham dự kỳ thi này. Nếu xét về giá trị bằng cấp và lượng kiến thức thì dĩ nhiên TOEFL sẽ cao hơn TOEIC vì ngoài chuyện phải hiểu và nắm tiếng Anh giao tiếp, các bạn còn phải học thêm nhiều các lĩnh vực khoa học khác. Tùy theo yêu cầu của trường đại học ở nước ngoài nhưng số điểm 79/120 (điểm số tối đa 30 điểm cho mỗi kỹ năng) là điểm số được xem như là phổ biến cho các bạn theo học đại học và cả sau đại học. Tuy nhiên một số trường đại học có thể yêu cầu điểm số của bậc đại học thấp hơn đôi chút. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có thi TOEFL trên máy tính và được gọi là TOEFL ibt với lệ phí là 180 USD tương đương 4,194,000. Bạn có thể liên hệ với tổ chức IIG là đại diện của ETS ở Việt Nam để đăng ký thi hoặc đăng ký trực tiếp trên website của ETS https://www.ets.org. Thông qua website này bạn có thể xử lý mọi thông tin và tổ chức ETS ở Hoa Kỳ sẽ thực hiện đúng theo những gì mà bạn đã đăng ký theo biểu mẫu ở trên đó.

Khi đăng ký thi các bạn nên chuẩn bị và đăng ký sớm ít là một tháng vì nếu các bạn đăng ký trễ thì có thể sẽ bị phạt thêm tiền vì lý do này nên sẽ mắc hơn. Chứng chỉ TOEFL được tất cả các trường đại học ở Mỹ công nhận. Hiện nay các trường đại học ở Anh, Canada,… hoặc Úc cũng công nhận chứng chỉ TOEFL như một thước đo năng lực sử dụng ngoại ngữ trong môi trường học thuật với số điểm yêu cầu khác nhau tùy trường và tùy ngành.

Nếu bạn không rành sử dụng máy tính hay không quen với việc làm bài trên màn hình điện tử thì thi TOEFL ibt sẽ hơi khó khăn. Với kỳ thi này phần nói bạn cũng sẽ thi trực tiếp trên máy và thi trong cùng một buổi trong khoảng gần 4 giờ.

Theo quan điểm cá nhân thì thi TOEFL khá nặng phần nghe bởi vì tất cả mọi thứ đều liên quan đến nghe kể cả phần viết cũng phải nghe và phải hiểu thì mới viết tốt, viết đúng được.

3/ Đôi điều về IELTS

Theo nhận xét của thầy thì hầu hết thí sinh có vẻ chuộng thi IELTS hơn là thi TOEFL, một phần là vì nó thi trên giấy và có các khuôn mẫu thi khá cố định. Mặc dù vậy, có nhiều bạn đăng ký học và thi IELTS nhưng cũng không hề biết là IELTS có tới 2 dạng thi. Đầu tiên là IELTS tổng quát (General) được dùng cho những người đi định cư theo dạng lao động có tay nghề hay hợp tác lao động, đi nước ngoài làm việc. IELTS dạng này thì nó tương đương và giống như TOEIC vậy; phần viết và phần đọc cũng có những nội dung na ná giống nhau. Dạng IELTS còn lại là IELTS học thuật (academic), hầu hết đối tượng thi IELTS là các bạn có mục đích du học nên khi nhắc tới IELTS thì hầu như ai cũng nghĩ chỉ có dạng này. Cũng giống như TOEFL, nếu bạn có ý định du học thì học và đăng ký thi cái này mới phù hợp còn nếu học và đăng ký lộn thi IELTS tổng quát (General) thì xem như xong phim. Nếu bạn cần cho nhu cầu công việc, giao tiếp, xuất khẩu lao động thì học dạng “IELTS general” hoặc học TOEIC là phù hợp hơn. Dĩ nhiên IELTS academic sẽ khó hơn general nên nó cũng mặc định được xem là có giá trị hơn và dĩ nhiên bạn sẽ cần phải tốn thời gian và công sức hơn để học thêm các chủ đề về khoa học nữa. Điểm số hầu hết các trường đại học và sau đại học yêu cầu với IELTS học thuật là 6.5/9.0 (điểm mỗi thành phần là 9.0 sau đó cộng vào chia ra và làm tròn 0,25 sẽ ra điểm overall) và thường có thêm điều kiện là không có điểm thành phần nào dưới 6.0 tuy cũng có một số ngành học đại học có thể yêu cầu thấp hơn 6.5.

Theo quan điểm cá nhân, thi IELTS có vẻ dễ hơn TOEFL bởi vì sinh viên mình quen với việc làm bài trên giấy hơn. Đó là chưa kể riêng phần đọc, thí sinh có thể đọc và đánh dấu trực tiếp lên đề thi được và với kỹ năng nghe nó cũng không bao trùm nhiều như TOEFL ibt vì phần viết không dính dáng gì đến việc phải nghe thì mới làm bài được như TOELF. Phần nói thì cũng khá dễ chỉ xoay quanh các chủ đề tổng quát chứ không mấy thiên về học thuật như TOEFL nhưng để có được điểm số tốt phần nói này thì cũng phải có những tips và skills nhất định chứ không thôi cũng khó đạt 6.5 trở lên được với riêng phần này.

Với kỹ năng nói cả trong TOEFL và IELTS bạn không cần phải lo lắng về khả năng phát âm và ngữ điệu cũng như sự tự tin của bạn vì họ không chấm điểm những phần này, bạn chỉ cần có vốn từ vựng rộng, nói trôi trảy, lưu loát, đúng ngữ pháp và phát âm sao để giám khảo hiểu được nội dung mình muốn nói là có điểm rồi.

Đối tượng thi IETLS và TOEFL ibt được khuyến cáo là nên đủ tròn 15 tuổi trở lên. Mặc dù vậy, nếu đối tượng thi ít hơn 15 tuổi thì cũng không thành vấn đề, chỉ cần mình có tiền, mình thích thì mình đăng ký thi thôi.

Hiện nay IELTS đã có hình thức thi trên máy tính và có kết quả nhanh hơn so với thi trên giấy. Kết quả sẽ có chỉ trong 5-7 ngày làm việc (thi trên giấy bình thường là 10 ngày) và bạn cũng chỉ cần thi trong 1 buổi là xong tất cả (so với thi trên giấy thì có thể thi nghe, đọc, viết 1 buổi và thi nói riêng 1 buổi). Lệ phí thi thì vẫn như cũ không tăng không giảm.

Ở Việt Nam các bạn có thể đăng ký thi IELTS trực tiếp tại IDP (cơ quan đại diện của các trường đại học Úc) hoặc tại British Council (Hội Đồng Anh) với lệ phí thi là 4,750,00 xấp xỉ 200 USD. Như vậy tính ra thi IELTS sẽ mắc hơn so với thi TOEFL khoảng 550,000 đồng. Hiện tại cả IDP và British Council đều có tổ chức thi trên máy tính. Tuy nhiên, thi IELTS ở British Council hay IDP cũng sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Thầy sẽ viết một bài riêng cho vấn đề này sau. Nếu bạn có thẻ thanh toán trực tuyến như Visa, Mastercard,…các bạn cũng có thể tìm hiểu và đăng ký online tại website của IDP https://www.idp.com/vietnam/ielts/ hoặc tại website của hội đồng Anh https://www.britishcouncil.vn/thi/ielts/thong-tin-chung/le-phi-dia-diem. Lưu ý là nếu bạn muốn gửi bảng điểm trực tiếp về nhà hoặc gửi thông báo phiếu điểm cho các trường đại học (gửi được tối đa 5 trường miễn phí cả trong và ngoài nước) thì bạn phải trực tiếp ghé Hội Đồng Anh hoặc IDP để điền vào mẫu đơn hoặc điền vào mẫu đơn ngay sau khi thi xong; tuy khi đăng ký online cũng có mục này nhưng nó sẽ không có tác dụng gì cả. Nếu bạn không để ý vấn đề này bạn sẽ chờ đợi hoài mà không thấy bảng điểm được gửi về nhà cho bạn và các trường đại học mà bạn muốn gửi bảng điểm cho sẽ không hề nhận được gì cả.

Tóm lại, lựa chọn học TOEIC, TOEFL, hoặc IELTS (general hay academic) là tùy theo năng lực hiện tại, mục đích và nhu cầu của mỗi người. Nếu bạn không có nhu cầu đi du học thì học TOEIC hay IELTS general là phù hợp vì mình sẽ không cần phải học những cái không cần thiết. Hiện nay tại Việt Nam, hầu hết các trường đại học và các doanh nghiệp đều dùng TOEIC như là một thước đo để đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ của sinh viên và nhân viên. Vì vây, việc chọn học TOEIC, thi lấy chứng chỉ TOEIC nên là một lựa chọn ưu tiên nếu bạn vẫn còn mơ hồ khi chưa xác định được nên học cái gì và chưa biết mục đích cụ thể của mình là gì. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức tiền của và tạo được bước đệm vững chắc về kiến thức để tiếp tục học TOELF hay IELTS academic sau này. Ngược lại nếu bạn muốn đi du học thì cần phải đầu tư nhiều hơn cả về thời gian, tiền bạc và công sức nữa. Tuy nhiên nếu bạn không có nhu cầu đi du học mà học được TOEFL hay IELTS academic thì cũng là một điều rất đáng trân trọng và khích lệ vì nó sẽ giúp bạn mở mang kiến thức cũng như giúp bạn hiểu biết nhiều hơn.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

BẢNG SO SÁNH QUY ĐỔI NĂNG LỰC TIẾNG ANH GIỮA TOEFL VÀ IELTS

TOEFL

IELTS

0-30

0-4

32-34

4.5

35-45

5

46-59

5.5

60-78

6

79-93

6.5

94-101

7

102-109

7.5

110-114

8

115-117

8.5

119-120

9

Share this Story
  • Tin & Sự Kiện

    Chọn Học TOEIC – TOEFL Hay IELTS?

    TOEIC, TOEFL, IELTS có điểm chung là các chứng chỉ có giá trị quốc tế và có giá trị trong 2 ...
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Tin & Sự Kiện

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119523
Users Today : 20
Users Yesterday : 95
This Month : 2646
This Year : 36052
Total Users : 119523
Views Today : 89
Total views : 247058
Who's Online : 1
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App