Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Trải Nghiệm & Tự Sự

Thương Thay Thân Phận 500

(đọc xong mà đồng cảm với em thì nhớ chia sẻ nhiệt tình dzô nha bà con cô bác)

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

Ở Anh Quốc cơ man nào là bao nhiêu loại đồng xu. Mà có những đồng có mua được moẹ gì đâu, gom vài đồng lại may ra chỉ đủ để đi…đái. Và đúng thật là đồng xu bên đây thường chỉ dùng để đi…đái. Cầm thì nặng tay, nặng túi bỏ moẹ luôn. Thế mà người ta vẫn xài bình thường. Trước ở Việt Nam có khoảng thời gian cũng có đồng xu mà chắc do dân ta…đi đái không cần tiền nên bị dân chúng tẩy chay, làm tốn bao nhiêu tiền của ngân sách quốc gia.Việt Nam ta 500 đồng giờ được xem như vô giá trị, đi chợ đưa chả ai thèm lấy, không khéo còn bị chúng chửi nên đâm ra tâm lý ai cũng ngại dùng. Mà người chửi là ai? Toàn mấy chị em bán rau bán cá ngoài chợ thôi. Họ chỉ thấy giá trị tiền nhỏ là họ ngại, chứ trong siêu thị lớn họ vẫn xài bình thường. Chả lẽ chỉ vì một bộ phận nhỏ bé và thiếu hiểu biết này mà cả xã hội phải chịu cuốn theo sao. Do vậy mà có câu chuyện rất hài hước là có chị rất hay đi siêu thị. Mỗi lần nhân viên thối tiền lại mà lẻ 500, 200 hay 100 thì thường được đưa thay thế bằng kẹo. Rồi một hôm chị ấy đưa lại cho nhân viên một đống kẹo để trừ bớt lại một ít tiền trên hoá đơn thì cô thu ngân lại không chịu. Thật là một tình huống dở khóc dở cười.

Nghĩ mà cũng thương và tội cho mấy tờ có mệnh giá 500, 200 và 100. Chúng vẫn là tiền và vẫn có những giá trị nhất định. Đừng nói vì tiền Việt Nam mất giá hay không có giá trị so với các loại tiền tệ khác. Ở Anh Quốc 1 penny cũng chỉ tương đương khoảng 300 đồng (theo tỉ giá hiện tại lúc em viết bài) Việt Nam mà họ vẫn sử dụng và cho lưu thông bình thường. Trong khi 500 đồng của ta có giá trị hơn 1 penny rất nhiều (gần cả gấp đôi) mà dân ta lại tẩy chay ngay chính đồng tiền của mình. Nghĩ mà thấy xót xa. Thu nhập bình quân đầu người ở Anh Quốc (số liệu tháng 07.2019) là khoảng 15.700 bảng/năm xấp xỉ 20.220 USD (khoảng 469 triệu đồng) thế mà 1 penny (~300 đồng) họ còn quý trọng và nâng niu giá trị của nó. Thế nhưng hà cớ gì thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam chỉ khoảng 200 bảng/tháng (khoảng 6 triệu) chỉ gần 2400 bảng/năm mà ta lại hắt hủi đồng 500 như vậy (đồng 200 và 100 thì xem như khỏi nói luôn). Ông bà ta thường nói tích tiểu thì thành đại, chuyện nhỏ không xong thì sao làm chuyện lớn được. Có vẻ dân ta chỉ thích những chuyện to lớn mà chẳng quan tâm đến những chuyện tiểu tiết, nhỏ nhặt. Chỉ quan tâm những chuyện lớn lao như xây nhà máy điện hạt nhân nguyên tử này nọ mà chẳng thèm quan tâm đến nơi đến chốn những chuyện cỏn con như chuyện thu gom xử lý và phân loại rác ra sao cho thật hiệu quả để làm sạch môi trường và tạo điện năng từ rác. Rồi còn nhiều ví dụ khác nữa.

Mong rằng những ai đọc qua bài viết này của em thì hãy có cái nhìn tích cực và thiện cảm hơn về đồng 500, 200 và 100 (và nhớ share nếu thấy hữu ích nhé). Hãy yêu quý và đừng hắt hủi chúng, đừng khinh khi chúng bởi vì chúng đều có giá trị cả. Nếu được chúng ta hãy cùng nhau làm một chiến dịch để nâng cao nhận thức và hiểu biết của những người xung quanh về giá trị của đồng 500, 200 và 100. Nếu mỗi người chúng ta đều trân quý, yêu thương và sử dụng chúng, nếu tất cả chúng ta không quay lưng ngoảnh mặt và ghẻ lạnh với chúng thì có lẽ chúng sẽ có những đóng góp lớn lao hơn vào chuỗi giá trị cho nền kinh tế nước nhà. Còn nếu các anh chị cô dì chú bác cho rằng chúng chẳng có một chút giá trị và ý nghĩa gì cả thì hãy gửi tất cả chúng về cho em, bao nhiêu em cũng xin nhận hết. Em chỉ xin đón nhận những gì mà bị mọi người hắt hủi thôi. Hãy gửi hết cho em những 500, 200 và 100 mà mọi người không thèm ngó đến. Em hứa sẽ không giữ cho riêng em mà em sẽ nhân giá trị của chúng lên gấp nhiều lần hơn để đóng góp lại cho cộng đồng, cho xã hội và cho tổ quốc thân yêu.

Đây là tài khoản của em mọi người cứ gửi về đây nhé. Em là em viết thật và em nói thật chứ bài viết này là em không viết xàm đâu nhoe.
Account number (Số TK: 182865184)
Card number (Số thẻ: 9704321153125240 (for fast transfer)
Account owner name: PHAM CONG DUNG
Bank name: VPBank (NH Viet Nam Thinh Vuong (VPBank))
Branch: TP.HCMCity/Province: TP.HCM
SWIFT: VPBKVNVX (for international)

#500dong #200dong #100dong

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin
Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Trải Nghiệm & Tự Sự

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119523
Users Today : 20
Users Yesterday : 95
This Month : 2646
This Year : 36052
Total Users : 119523
Views Today : 83
Total views : 247052
Who's Online : 1
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App