Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
CNTT

Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/ 8/ 10

Nếu một ngày đẹp trời máy tính của bạn bị trục trặc kiểu bệnh ung thư vô phương cứu chữa, chạy chậm như rùa, bị màn hình xanh chết chóc (blue screen of death) liên tục và chỉ còn cách hồi sinh cho nó bằng cách cài đặt lại win thì phải làm thế nào?

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

 

Ngày trước khi ổ quang (DVD-CD) còn phổ biến thì chỉ cần nhét đĩa cài đặt vào và boot từ DVD rồi làm theo hướng dẫn thôi. Tuy nhiên, ngày nay do đặc thù máy tính ngày càng nhỏ gọn nên ổ quang thường không còn được tích hợp theo máy nữa, trong khi dung lượng USB ngày càng được nâng cao nên việc có được 1 USB boot (USB để cài đặt hệ điều hành) là hết sức cần thiết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo 1 USB boot như thế nào.

Tuy nhiên trước khi cài đặt các bạn cần phải xác định được máy tính của mình theo hệ nào hệ Legacy (hệ cũ) hay hệ mới UEFI. Đối với hệ UEFI máy tính chỉ có thể cài được các bản win 64bit và USB cũng cần phải được định dạng về kiểu UEFI thì mới cài đặt thành công trên phân vùng ổ cứng GPT (định dạng ổ cứng theo kiểu UEFI) thay vì là MBR của hệ Legacy. Thường các laptop mua mới từ năm 2016 trở đi và có các bản win 64bit cài đặt sẵn theo máy thì thường sẽ được hiểu là thế hệ mới, thế hệ UEFI. Tuy nhiên các bạn có thể kiểm tra thông tin bằng cách bấm vào ô tìm kiếm cụm từ “system information” và chọn open. Sau đó kiểm tra và tìm chữ BIOS Mode xem nó là UEFI hay Legacy nhé. Khi đó các bạn sẽ biết máy tính của các bạn đang chạy theo định dạng cũ hay mới. Thường đối với các USB hiện nay thì định dạng mặc định là theo chuẩn Legacy nên khi tạo USB Boot cho các dòng máy mới chuẩn UEFI thì chúng ta phải định dạng lại cho USB.

Sau đây là cách mà mình hướng dẫn các bạn tạo 1 USB Boot chuẩn UEFI một cách nhanh chóng mà không cần bất cứ phần mềm hỗ trợ nào nhé.

Tải sẵn một bộ cài Windows bạn muốn cài vào máy tính. (file có định dạng *.iso) 

+ Bước 1: Chạy CMD dưới quyền quản trị (admin), nếu như bạn đang sử dụng Windows 8 trở lên thì nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin) hoặc gõ vào ô tìm kiếm ở góc trái bên dưới chữ cmd và sau đó chọn run as administrator.

+ Bước 2: Cửa sổ Command Prompt hiện ra bạn gõ lệnh diskpart => gõ tiếp lệnh list disk để nó liệt kê ra toàn bộ ổ cứng của bạn.

Ví dụ như trong hình thì Disk 1 là USB và Disk 0 sẽ là ổ cứng, bạn nhìn vào dung lượng (Size) để biết được chính xác đâu là Disk của usb nhé.

+ Bước 3: Sau khi bạn đã biết được chính xác đâu là DISK của USB thì gõ tiếp lệnh select disk x (x là số disk của USB). Ví dụ như trong hình trên, mình sẽ gõ chính xác dòng lệnh như sau: select disk 1

Các bạn làm theo chính xác các lệnh sau đây (các bạn viết lệnh bằng chữ thường cũng được nhé, không nhất thiết phải là chữ in hoa đâu):

 1. CLEAN – Lệnh này sẽ xóa sạch dữ liệu trên ổ bạn đã chọn (ơ đây là USB).
 2. CON GPT – Lệnh này sẽ chuyển sang định dạng GPT.
 3. CREATE PARTITION PRIMARY – Lệnh này sẽ tạo Partion cho toàn bộ ổ đĩa mà bạn đã lựa chọn.
 4. FORMAT QUICK FS=FAT32 LABEL=USBBOOTUEFI – Lệnh này sẽ Format usb với định dạng FAT32 (vì UEFI chỉ nhận định dạng FAT32 mà thôi) và tên là USBBOOTUEFI (tên thì các bạn có thể đặt tùy ý, không dấu, không khoảng cách).
 5. ASSIGN – Lệnh này sẽ gán ổ địa.
 6. Exit – Lệnh này để thoát khỏi DISKPART.
 7. Exit – Thoát hoàn toàn khỏi cửa sổ CMD.

+ Bước 4: OK ! đã hoàn thành.

Giờ thì bạn hãy mở file *.ISO Windows mà bạn đã chuẩn bị trước đó lên => Copy toàn bộ file bên trong vào USB.

Có một điều cực quan trọng trước khi sao chép file vào USB đó là các bạn phải tắt các chương trình diệt virus đi vì nếu không nó sẽ tự động xóa file autorun khiến USB boot của các bạn bị lỗi và không thể sử dụng USB đó như một USB Boot được.

Có thể bạn đang thắc mắc copy bằng cách nào ? Đơn giản lắm, bạn có thể giải nén file ISO Windows đó bằng phần mềm Winrar, hoặc là có thể Mount file iso Windows ra ổ đĩa ảo bằng phần mềm UltraiSO hay Daemon Tools Lite  => rồi copy tất cả các file trong ổ đĩa ảo vào USB là xong.

Note: Nếu như USB đầy hoặc bạn không có nhu cầu cài Win nữa thì có thể xóa bộ cài win hay bất cứ file nào bạn muốn. Lúc nào cần cài lại thì bạn chỉ việc copy file cài lại rồi dùng như thường không cần thực hiện lại (trừ trường hợp bạn đã Format USB rồi thì phải làm lại từ đầu các bước nhé).

Như vậy là bạn đã có một chiếc USB chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows rồi đó. Cách này rất dễ đúng không, chỉ vài lệnh là xong rồi.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin
Share this Story
 • CNTT

  Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/ 8/ 10

  Nếu một ngày đẹp trời máy tính của bạn bị trục trặc kiểu bệnh ung thư vô phương cứu chữa, chạy ...
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In CNTT

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

128917
Users Today : 67
Users Yesterday : 63
This Month : 2324
This Year : 2324
Total Users : 128917
Views Today : 151
Total views : 266877
Who's Online : 1
Your IP Address : 54.161.98.96
Send message via your Messenger App