Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Tiếng Anh

Phân Biệt Đại Từ Nhân Xưng, Tân Ngữ, Tính Từ Sở Hữu,…

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

Phân biệt đại từ nhân xưng, tân ngữ hay còn gọi là túc từ, tính từ sở hữu, đại từ sở hữu và đại từ phản thân. Đây là phần chắc chắn xuất hiện trong đề thi TOEIC mà thầy hay gọi vui là kiến thức 5 cộ bởi vì nó có 5 cột rất quan trọng mà các em cần phải nhớ như bảng bên dưới:

Đại từ nhân xưng Tân ngữ (túc từ) Tính từ sở hữu Đại từ sở hữu Đại từ phản thân
I me my mine myself
You you your yours yourself/yourselves
We us our ours ourselves
They them their theirs themselves
He him his his himself
She her her hers herself
It it its its itself

1/ Cột đầu tiên là đại từ nhân xưng hay thường gọi là subject (chủ từ) trong tiếng anh. Các đại từ trong cột này thường đứng trước động từ chính trong một mệnh đề và đóng vai trò là chủ từ hoặc là đứng cuối cùng trong câu hỏi đuôi (tag question)

Ex: She likes listening to music before going to bed. (Cô ấy thích nghe nhạc trước khi đi ngủ)

Peter went to school this morning, didn’t he? (Peter đã đi học vào sáng nay phải không?)

2/ Cột thứ hai là tân ngữ hay túc từ (object) – đóng vai trò như một danh từ và thường đứng sau động từ chính trong một mệnh đề.

Ex: I love you. (Anh yêu em) – trong đó “you” được hiểu như cột thứ hai chứ không phải cột một

Hoặc: They love us. (Họ yêu chúng tôi, mình không thể dùng “Them love we”)

3/ Cột thứ ba là tính từ sở hữu (possessive adjective). Bởi vì là tính từ nên sau nó luôn luôn phải có một danh từ (trừ chữ “his” có thể được dùng như đại từ sở hữu nên có thể không cần một danh từ đi theo sau nó)

Ex: my girlfriend, her house, his teacher, our class, their family, your car, its leg

4/ Cột thứ tư là đại từ sở hữu (possessive pronoun). Đại từ sở hữu được dùng để tránh sự lặp lại của một danh từ đã được nhắc đến trước đó.

Ex1: Is this pencil mine? (Có phải đây là cây viết chì của tôi không?). Thay vì mình nói “Is this pencil my pencil?” ta sẽ lược cụm danh từ “my pencil” = “mine” vì trước đó đã có danh từ pencil rồi.

Ex2: Which book is yours? (Cuốn sách nào là của bạn?). Thay vì mình nói “Which book is your book?” ta sẽ rút gọn cụm danh từ “your book” = “yours” nhằm để lược bỏ danh từ book đã được nói đến trước đó.

5/ Cột cuối cùng là đại từ nhân xưng (reflective pronoun). Ta dùng đại từ phản thân để nhấn mạnh cho một hành động hay việc làm gì đó của chủ từ.

Ex: I can do it myself. (Tôi có thể tự làm được). Câu này muốn nhấn mạnh rằng một mình tôi làm được rồi, tôi không cần ai giúp.

Ex2: You can see yourselves in the mirror. (Bạn có thể thấy chính các bạn trong gương). Bởi vì you vừa là chủ từ số ít mà cũng là chủ từ số nhiều nên đại từ phản thân có 2 chữ tương ứng là “yourself” và “yourselves”.

Lưu ý: khi làm bài thi TOEIC nếu các em thấy trước ô trống là chữ “by” thì đáp áp chắc chắn là đại từ phản thân nếu phải lựa chọn một trong năm cột ở trên.

Ex3: My father usually sits by himself in the living room.

MẸO LÀM BÀI THI:

Ngoài cách dịch câu lên để xem chọn đáp án nào cho phù hợp với ngữ cảnh của câu thì ta cũng có một số mẹo làm bài thi mà khi nhìn vào là có thể chọn được ngay đáp án.

Nếu trước ô trống là chữ by thì ô trống chắc chắn là cột đại từ phản thân.
Nếu sau ô trống là:

  • một danh từ hay cụm danh từ thì khả năng là tính từ sở hữu rất cao
  • trước ô trống là chữ “of” và sau ô trống là một cụm danh từ thì 99% sẽ là tính từ sở hữu.
  • chữ own hoặc behalf và trước đó giới từ “on” thì 99,9% sẽ là tính từ sở hữu.
  • động từ được chia thì (động từ chính) thì khả năng ô trống là đại từ nhân xưng rất cao.

Ex1: The report shows that builders reserve the right to control the volume of the construction project on………….own. (their, theirs, they, them). (Báo cáo chỉ ra rằng các thợ xây dựng có quyền kiểm soát khối lượng dự án xây dựng riêng của họ.)

Trên ví dụ đầu tiên, ta chọn đáp án their theo như đã đề cập ở trên.

Ex2: The company is going to carry out the proposal based on the information provided in your letter of intent, so please submit………..application under this note. (you, your, yourself, yours). (Công ty sẽ thực hiện đề xuất dựa vào thông tin được cung cấp trong thư kế hoạch của bạn, vì vậy vui lòng nộp đơn của bạn theo như ghi chú này)

Ở ví dụ 2, ta chọn your vì sau ô trống từ application là một danh từ nên ta ưu tiên chọn tính từ sở hữu.

Ex3: As soon as the shipment of computer equipment comes on, ……….will ship it to you promptly. (we, us, our, ourselves). (Ngay khi đơn hàng thiết bị máy tính đến, chúng tôi sẽ chuyển nó cho bạn ngay)

Ở ví dụ 3, ta chọn we vì sau ô trống chính là thì tương lai đơn.

Ex4: It seems that laborers in underdeveloped countries would rather have their children help….. at work than enroll them in school. (they, them, themselves, their). (Nó dường như là các lao động ở các quốc gia kém phát triển muốn có con cái của họ giúp đỡ họ trong công việc hơn là đăng ký cho chúng đi học.)

Ở ví dụ 4, ta chọn đáp án them vì sau ô trống là giới từ không phải danh từ và động từ chính nên loại their và they. Dịch nghĩa của câu lên, ta nhận thấy không nhấn mạnh cho chủ từ nên chọn them là phù hợp.

Ex5: Mr. Sterling has dedicated twenty years of……………meaningful life to Rockford Sports. (him, he, his, himself). (Ông Sterling đã cống hiến 20 năm cuộc đời đầy ý nghĩa của ông ấy cho Rockford Sports.)

Ở đáp án 5, ta chọn tính từ sở hữu vì trước nó là chữ “of” và sau nó là một cụm danh từ.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin
Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Tiếng Anh

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

120025
Users Today : 112
Users Yesterday : 111
This Month : 3148
This Year : 36554
Total Users : 120025
Views Today : 207
Total views : 248356
Who's Online : 1
Your IP Address : 3.236.218.88
Send message via your Messenger App