Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Tin & Sự Kiện

Ở VÙNG DỊCH THÌ NÊN Ở HAY NÊN VỀ?

Gần đây các bài viết của em nhận được không ít sự quan tâm của tất cả mọi người về vấn đề Covid-19, ngoài sự đồng cảm ra thì gạch đá em nhận cũng không ít 😊. Mà thôi hởm seo, em để dành đó mốt em dzìa Việt Nam em xây biệt thự sân vườn 😊.

Bài viết này dành cho những phụ huynh đang có người thân hoặc con em du học tại nước ngoài đặc biệt là Anh Quốc, Mỹ hay các nước châu Âu như Đức, Pháp,…

Thứ nhất chúng ta phải nhìn nhận một điều rằng Covid-19 không quá thật sự nguy hiểm như các bệnh AIDS, ung thư, tiểu đường, lao, phong cùi, hủi,…Có câu chuyện vui rằng có ông kia thấy ho, khó thở nên nghĩ bị nhiệm Covid-19 nên đi xét nghiệm và sau khi bác sĩ trao kết quả xét nghiệm thì ông ấy mừng quớ vì ổng chỉ bị ung thư phổi chứ hởm phải bị nhiễm Corona ☹.

Thật sự thì Corona không quá nguy hiểm và không phải ai nhiễm rồi sẽ phải chết, nếu ngăn chặn kịp thời, chăm sóc sức khỏe, cách ly cộng đồng để tránh ảnh hưởng đến người khác, kết hợp theo dõi tình trạng sức khỏe chặt chẽ theo các chỉ định của bác sĩ và đặc biệt tinh thần luôn vui vẻ lạc quan thì sẽ không phải là vấn đề lớn với những người hiện tại có sức khỏe bình thường mà không may bị nhiễm bệnh. Vấn đề chỉ đáng ngại với các trẻ em nhỏ, những người có tiểu sử bệnh lý về hô hấp (hen, suyễn, phế quản,…) và đặc biệt là những người lớn tuổi vì hệ thống miễn dịch của họ yếu hơn những người trưởng thành.

Tại sao tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vọng tại Châu Âu lại cao và nhanh như vậy?

Không phải ở nước ngoài hệ thống y tế của họ không tốt và không chữa được căn bệnh này nhưng chỉ duy nhất 1 lý do là người dân quá chủ quan với Covid-19 mà không tuân theo các chỉ thị cấm tụ tập của chính phủ và không có thói quen đeo khẩu trang để bảo vệ mình cũng như người khác nên khi tốc độ lây nhiễm quá nhanh và quá cao sẽ khiến hệ thống y tế bị quá tải dẫn đến những người lớn tuổi hay những người có tiểu sử bệnh lý liên quan đến hô hấp không thể chống chọi lại được căn bệnh và tử vong là chuyện dễ hiểu thôi. Theo báo cáo của WHO tỉ lệ tử vong của Covid-19 chỉ là 3.4%, riêng ở Hàn Quốc và Đức dù tỉ lệ người nhiễm rất đông song tỉ lệ tử vong của họ cũng chỉ là 0.6% và 0.2%. Điều đó có nghĩa là Đức, Hàn Quốc đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và tỉ lệ phần trăm nguy hiểm với căn bệnh này là rất thấp chỉ tương đương với cảm cúm thông thường. Riêng ở Ý với tỉ lệ dân số già cao song tỉ lệ tử vong cũng chỉ đạt mức 8%.
Ở Pháp khi chính phủ ra lệnh cấm tụ tập và cho nghỉ học, nghỉ làm thì người dân lại tranh thủ rủ nhau đi chơi và ra công viên tắm nắng. Chính vì thế mà tỉ lệ nhiễm bệnh ở Pháp cũng cao chỉ sau mỗi Ý và Đức. Có lẽ những thanh niên trẻ ở Châu Âu họ xem thường căn bệnh này vì hệ miễn dịch của họ tốt và sẽ dễ dàng vượt qua nhưng khi họ mang mầm bệnh và tiếp xúc với những người có thể trạng yếu như người già và những người có hệ miễn dịch kém thì sẽ lại là bất hạnh cho những nhóm người này.
Ở Anh tỉ lệ người nhiễm cũng cao do lúc trước chính phủ Anh theo chính sách được tư vấn từ các nhà chuyên môn thả nổi dịch tạm thời nhằm đạt được khả năng “miễn dịch cộng đồng” nhằm nâng cao khả năng chống chọi bệnh nếu đến mùa Đông tới mà dịch chưa hết. Tuy nhiên đến tối nay 20/03, chính phủ đã có những chính sách mới mạnh mẽ hơn để kiểm soát dịch như buộc tất cả các quán bar, nhà hàng, gym club, hộp đêm,…phải đóng cửa và sang tuần sau thì tất cả các trường học sẽ cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch.

Quay lại câu hỏi ban đầu? Nếu những người Việt Nam đang ở vùng dịch thì nên ở hay về?

Lời khuyên của em dành cho tất cả các bạn du học sinh hay những phụ huynh có con em hay người thân ở nước ngoài là hãy ở yên vị một chỗ, đừng nên về Việt Nam lúc này làm gì vì nguy cơ lây nhiễm cao hơn bình thường, đó là chưa kể các tác động khác đè nặng lên trách nhiệm cho những người làm công tác quản lý.

Đây là các lý do cụ thể mà người Việt ở nước ngoài không nên về nước vào lúc này:

 1. Nguy cơ lây nhiễm cho chính bản thân tại sân bay và trên các chuyến bay là rất cao vì hầu như là sẽ có người đã bị nhiễm có mặt tại sân bay và trên chuyến bay về Việt Nam để tránh dịch.
 2. Nguy cơ bị lây nhiễm chéo tại khu cách ly là rất cao vì số lượng người cách ly sẽ tăng lên theo số lượng người muốn quay về để tránh dịch. Trong khi cơ sở vật chất tại khu cách ly thì có giới hạn, có khi có cả tới 16 người chung một phòng và ngủ nghỉ trên các giường tầng như các ký túc xá sinh viên tại Việt Nam. Do đó khoảng cách tiếp xúc với nhau là rất gần, chưa kể chung phòng thì ít nhất cũng phải thăm hỏi vài ba câu chứ chả lẽ ở với nhau tới 14 ngày mà hởm nói câu nào?
 3. Gây nên áp lực cho hệ thống y tế tại Việt Nam và hệ thống ngân sách cần thiết để điều trị cho những người bị nhiễm (vì kiểu không bị mà cũng phải cách ly hoặc không bị nhưng trong quá trình về lại bị lây nhiễm chéo). Do đó nên để dành nguồn lực cần thiết cho những người thật sự cần được theo dõi và chăm sóc. 
 4. Gây áp lực cho công tác quản lý, theo dõi của chính phủ vì số lượng người về càng nhiều thì càng cần phải có nhiều nguồn lực và nhân lực để giám sát.
 5. Gây áp lực cho ngành hàng không và gây nguy cơ không an toàn cho các tiếp viên cùng phi hành đoàn. Hiện nay chính phủ đã hạn chế tất cả các chuyến bay từ những vùng có dịch như Anh, Mỹ, Châu Âu (khối Schengen) chỉ cho nhập cảnh đối với công dân Việt Nam và các trường hợp đặc biệt là người nước ngoài có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19.
 6. Ở lại sẽ giúp tiết kiệm được chi phí cho việc đi lại và dành các chiếc vé máy bay cần thiết cho người già, trẻ em, những người có nguy cơ bị lây nhiễm và tỉ lệ hồi phục thấp có cơ hội được về quê hương nhằm được chăm sóc y tế tốt hơn.
 7. Mặc dù các hệ thống siêu thị bị thu gom hầu hết các nhu yếu phẩm nhưng không phải là không còn thứ để ăn mà sống sót qua trận đại dịch này. Em không sống qua thời bao cấp nhưng qua việc tìm hiểu và đọc về các ký ức lịch sử của giai đoạn này, nước ta còn chật vật và khó khăn hơn nhiều nhưng mọi người đều đã vượt qua được hết đó thôi. Ngày nay ở nước ngoài có ăn uống thiếu thốn tí cũng là có ý nghĩa vì sẽ đóng góp được nhiều vào công cuộc phòng chống dịch bệnh ở nước ta.

Làm sao an tâm khi ở nước ngoài?

 1. Nếu gia đình nào không may có con em hay người thân có các triệu chứng giống bị nhiễm Covid-19 thì có thể liên hệ cơ quan y tế tại Anh để được xét nghiệm và có các chỉ định cụ thể (thông tin chỉ dành cho những người ở Anh vì em ở Anh nên chỉ nắm rõ tình hình ở đây thoai) theo link sau:
 2. Nếu sau khi xét nghiệm mà bị nhiễm thì nên tuân theo các hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ tại nước sở tại. Nếu không an tâm thì liên hệ đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để được hỗ trợ và hướng dẫn trong trường hợp muốn về Việt Nam trị bệnh hoặc liên hệ tổng đài bảo hộ công dân Việt Nam của bộ ngoại giao theo số +84 981.84.84.84 (tính cước gọi về Việt Nam). Tuyệt đối không nên âm thầm về nước trên các chuyến bay mà không thông báo cho phi hành đoàn hay cơ quan chức năng về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình để ngăn ngừa dịch lây lan và để được chăm sóc tốt nhất có thể. Riêng tại Anh thì chính phủ đã có cách nhìn nhận nghiêm túc và có các hành động quyết liệt hơn để đối phó với nạn dịch Covid-19 rồi.
 3. Nếu hiện tại mọi người đang trong tình trạng khỏe mạnh thì cứ an tâm ở lại và chỉ cần tuân thủ các hướng dẫn y tế về vệ sinh tay thường xuyên, tránh tiếp xúc người lạ, hạn chế tiếp xúc người khác, giữ khoảng cách an toàn (2m), không tụ tập đám đông, không đi bar, vũ trường,…mà nên chăm chỉ đóng cửa trong phòng mà đèn sách (đối với du học sinh), rồi hỗ trợ tinh thần cho người thân ở Việt Nam, cổ vũ cho các y bác sĩ cùng các cán bộ đang ngày đêm chống chọi cùng nạn dịch Covid-19. 
  Nếu mọi người dân Việt Nam cùng chung trách nhiệm, đồng lòng chống chọi với đại dịch này thì tất cả sẽ ổn thôi. 😊
 4. Nếu mọi người ở Việt Nam thì nên hạn chế ra ngoài cũng như tiếp xúc người khác để cơ quan chức năng khoanh vùng ngăn dịch, vì nếu ai cũng không nhận thức được mức độ nguy hiểm của sự lây lan (chưa nói đến mức độ nguy hiểm của tỉ lệ tử vong) của con vi rút này thì sẽ rất là tai hại. Vì mức độ lây lan của nó là cấp độ lũy thừa chứ không phải chuyện đơn giản. Nếu một bàn cờ vua có 64 ô và ô đầu tiên được xem như là người đầu tiên nhiễm bệnh, và ô thứ 2 là có 2 người nhiệm bệnh do bị lây từ ô ban đầu, tiếp theo ô thứ 3 sẽ có 4 người nhiệm bệnh do có thêm 2 người nhiệm bệnh từ 2 người từ ô thứ 2 rồi tiếp theo ô thứ 4 sẽ có 8 người nhiễm bệnh vì sẽ có thêm 4 người mới nhiễm bệnh từ 4 người ở ô thứ 3,…thì đến ô thứ 26 (nếu hiểu mỗi ô là 1 ngày thì đến ngày thứ 26) sẽ có số người mắc bệnh “tạm tính” là 226 – 1 = 67 triệu 108 ngàn 863 người sẽ bị nhiễm.
  Trên thực tế số lượng và tốc độ bị nhiễm sẽ có thể còn nhanh hơn nhiều vì tỉ lệ khi để tự do không kiểm soát cách ly thì không phải là 1 người chỉ lây cho 1 người rồi thôi mà sẽ là 1 người có khả năng lây cho nhiều người cùng một lúc. Qua đó, đơn giản để thấy nếu mọi người không cùng nhau có ý thức tránh dịch và cứ để mọi hoạt động diễn ra bình thường thì chỉ trong vòng 1,5 tháng cả nước sẽ không một ai không từng tiếp xúc với Covid-19 và sẽ có nhiều người bị bệnh và phát bệnh bao gồm cả thời gian ủ bệnh (14 ngày).
  Đó chỉ là phỏng đoán của em đơn thuần dựa trên mô hình toán học đơn giản, còn thực tế thì bài toàn này phức tạp hơn nhiều, vì có thêm nhiều biến số như ảnh hưởng của thời tiết lên virus, khả năng miễn dịch tốt của nhiều người vì tuy tiếp xúc với người mang mầm bệnh nhưng vẫn không sao vì dễ dàng vượt qua được.
  Mong rằng mọi người sẽ hạn chế tối đa các hoạt động cộng đồng, gặp gỡ nhau để hạn chế sự lây lan của dịch rồi đợi qua cơn đại dịch này thì mọi chuyện sẽ lại đâu vào đấy thôi.
  Cầu chúc sự bình an sẽ luôn ở bên tất cả mọi người!
Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Tin & Sự Kiện

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119527
Users Today : 24
Users Yesterday : 95
This Month : 2650
This Year : 36056
Total Users : 119527
Views Today : 159
Total views : 247128
Who's Online : 1
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App