Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Trải Nghiệm & Tự Sự

Nhân Ngày Của Mẹ

Hôm nay tôi đến thăm những người mẹ, những người đã trải qua một cuộc đời lam lũ, một nắng hai sương và để rồi khi đến tuổi xế chiều các mẹ lại phải nương tựa vào nhau. Khi chúng tôi đến thăm, các mẹ ai nấy đều rất đỗi vui mừng vì các mẹ biết mỗi người chúng tôi sẽ là mỗi niềm an ủi lớn với các mẹ. 
Tuy chỉ là vài câu ngắn gọn nhưng chất chứa bao tình cảm đong đầy vì có mấy khi có ai có nhiều thời gian đến để quan tâm hỏi han các mẹ. Do đó, chỉ vài câu thăm hỏi, vài lời động viên thôi cũng đã làm cho các cụ rơm rớm nước mắt. Thế đấy, tuổi già họ chỉ cần nhiêu đó cũng đã là mãn nguyện lắm rồi.

Nhân ngày của mẹ, ai đọc đến đây xin hãy dành những gì tốt nhất cho mẹ và cả vợ của mình nữa. Vì sao? Vì vợ cũng là…mẹ của những đứa con của mình mà. Hãy giúp vợ không chỉ trở thành những người vợ tuyệt vời mà còn sẽ là những người mẹ tuyệt hảo trong gia đình. Thiết nghĩ vai trò của các anh, các ông chồng, các đức lang quân cũng không phải là nhỏ nhỉ.

Không phải chỉ riêng ngày hôm nay thôi mà là tất cả những tháng ngày còn lại. Hãy làm cho mẹ hạnh phúc, rồi hạnh phúc sẽ được nhân lên nhiều hơn nữa. Hãy cố gắng học tập chăm chỉ hơn, chuyên cần trau dồi rèn luyện bản thân nhiều hơn, hãy làm cho bản thân tốt hơn mỗi ngày, sống có kỷ luật hơn, nâng cao giá trị bản thân hơn qua việc không ngừng phấn đấu trong công việc cũng như xây dựng các mối quan hệ và kỹ năng mềm để thành công hôm nay không bằng ngày hôm sau, thành công ngày hôm sau chỉ là quá khứ của ngày kế tiếp.


Thiết nghĩ, chẳng có niềm vui hay bất kỳ món quà nào có giá trị hơn khi con của mẹ mỗi ngày một lớn hơn, trưởng thành hơn. Mỗi thành quả mà con đạt được dù là nhỏ bé thôi, một tấm huy chương, một tấm bằng, một chứng chỉ cũng đã là một niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao cho mẹ chứ chưa cần nói đến khi đã là ông này bà nọ.

Dù thời gian có làm mái tóc đen lay láy vốn là niềm tự hào của mẹ một thời phai màu đi chăng nữa, mẹ cũng sẽ vẫn là chỗ dựa về tình thần cho chúng con trong giông bão của cuộc đời và mẹ vẫn luôn là tấm gương sáng để chúng con soi vào những lúc lầm lỗi trước những cám dỗ của một cuộc sống xa hoa hiện đại.
Tôi nhớ có một câu ca dao “còn mẹ thì ăn cơm với cá, mất mẹ thì liếm lá gặm xương”. Ông bà đã đúc kết thành ca dao tục ngữ thì chớ có bao giờ sai. Thế đấy, vậy mới biết được rằng mẹ ơi, mẹ ời, mẹ là người quan trọng như thế nào với chúng con.

Ai cũng có một người mẹ và ai cũng có quyền tự hào về chính người mẹ của mình. Tôi cũng không phải là ngoại lệ. Tôi cũng có một người mẹ và tôi cũng luôn tự hào về người mẹ của tôi. Thật vậy, “nếu có kiếp sau con vẫn muốn làm con của mẹ.” Vì với con, mẹ luôn là bóng mát giữa trưa hè, mẹ luôn là dòng suối mát trong giữa tiết trời oi ả, mẹ luôn là cánh đồng bát ngát để con ngả lưng những khi mệt mỏi, mẹ luôn là vầng trăng sáng soi bước con đi mỗi khi đêm về, mẹ luôn là dòng sữa ngọt ngào tươi mát, mẹ là con sóng biển khi thì nhẹ nhàng vỗ về ôm ấp, khi thì ồn ào gợn sóng tạo động lực mạnh mẽ cho con khi con ủ dột buồn bã. Thế đấy, mẹ là tất cả những gì vĩ đại trong con.


Con xa mẹ khi con 5 tuổi, những năm tháng xa mẹ con nhớ mẹ biết bao khi chiều nào cũng khóc vào những lúc lủi thủi chỉ một mình một bóng.

Khi mẹ bệnh là những năm tháng mẹ lên Sài Gòn chữa bệnh, con hạnh phúc biết bao khi có mẹ ở cùng nhưng con đâu biết rằng sức khoẻ mẹ mỗi ngày một yếu đi với cơn bệnh tim hành hạ mẹ mỗi ngày khiến mẹ không thở nổi. Với cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, con chỉ biết mẹ xanh xao và gầy gò hơn trước, con chỉ biết mẹ hay khó thở và hay nằm im một chỗ. Con nhớ một hôm mẹ sai con đi đổ một thau gì đó vì mẹ mệt nên không đi được nhưng con đã từ chối không đi vì thấy…ghê ghê. Sau biết rằng đó là do mẹ bệnh nên ói, con đã hối hận biết bao cho đến tận bây giờ. Nếu ngày đó mẹ ra đi, con đã là một đứa trẻ mồ côi khi mới gần 10 tuổi. Sau một khoảng thời gian chạy thầy, chạy thuốc; nhờ phúc đức ông bà, mẹ đã phẫu thuật thành công và khoẻ mạnh đến tận ngày hôm nay.

Quả thật, mẹ tôi không phải là một người hoàn hảo nhưng là một người mẹ tuyệt vời còn tôi thì có lẽ không được như thế vì vẫn có những lúc tôi làm phiền lòng mẹ và bởi vì tất cả mọi thứ có thể thì mẹ đều đã làm cho con thế nhưng có những thứ con vẫn chưa thể làm được cho mẹ. Tuy vậy, chẳng bao giờ mẹ buồn hay trách cứ con bất cứ điều gì, mẹ luôn tôn trọng bất kỳ ý kiến nào của con vì mẹ biết rằng con đủ trưởng thành để quyết định được cho chính tương lai và những gì thuộc về chính bản thân con. Đó cũng là lý do vì sao con luôn hiểu rằng mình phải làm những gì để không làm mẹ phải phiền lòng suy nghĩ. Nói nghe thì đơn giản nhưng chỉ cần nhiêu đó thôi, con đã cảm kích mẹ biết bao, cũng đủ để con biết rằng mẹ là một người rất tâm lý dù mẹ đã ngoài thất thập cổ lai hy với hai màu cuộc đời trên mái tóc.


Chỉ cần mỗi sáng thức dậy được thấy mẹ khỏe mạnh, tươi cười thì đó đã là niềm vui lớn nhất trong ngày của con rồi. 

Nếu nói để tìm một ai có lối sống lạc quan và tích cực hơn mẹ thì đến nay con vẫn chưa tìm thấy, cái này là thật lòng trong con. Mẹ của con – một mẫu người để con luôn phải noi gương và học hỏi về đức tính luôn vui vẻ, lạc quan, yêu đời và thương người. Mẹ chẳng bao giờ buồn phiền một ai, hay than thở bất cứ một điều gì. Ai làm phiền lòng mẹ, mẹ vẫn cho qua; ai giận mẹ, mẹ vẫn thương; ai lấy trộm đồ của mẹ, mẹ cho luôn; ai tranh cãi với mẹ, mẹ nhẹ nhàng giải thích; ai nổi nóng với mẹ, mẹ im lặng; việc gì khó, mẹ sắn tay lên làm; và đặc biệt mẹ luôn lo lắng, suy nghĩ cho quyền lợi của người khác. Chính vì thế mà có thể nói mẹ rất ít khi nào là mẹ của thành công vì theo con thấy rằng mẹ luôn chỉ thành công thôi, ít nhất là với chính bản thân mẹ rồi. Ngày xưa, mẹ có gánh tút, buôn cơm bán mắm, trồng rau, ươm táo, nuôi lợn thả gà, có tiệm tạp hoá và thậm chí cả…xây nhà và mua đất liều. Và con thấy nhờ thánh đức ân thiêng mà tất cả đều thành công, và cũng nhờ vậy mà anh em chúng con mới có được cái gọi là nên người của ngày hôm nay. Thật biết ơn mẹ biết bao.

Để có được một đại gia đình con cháu sum vầy hạnh phúc thế này mẹ đã phải hy sinh, nỗ lực và cố gắng rất nhiều

Ngoài ra, để có một đại gia đình được gọi là hạnh phúc như ngày nay, mẹ đã phải trải qua bao tháng ngày vất vả, khó nhọc, lam lũ, chịu đựng nhưng rồi với sự liều lĩnh, chăm chỉ, bền bỉ, kiên định và quyết đoán, mẹ đã vượt qua tất cả. Tuy hiền là vậy, chả biết mấy anh chị có bị trận đòn nào ra trò không mà tôi lại bị một trận đòn nhớ đời vì tính lì lợm, nhõng nhẽo và ương ngạnh của tuổi lên 4, dẫn đến việc quỳ xưng cả gối. Hihi. Tôi chắc là thời điểm đó vì hồi đó còn chưa đi lớp 1. Chắc đó chỉ là trận đòn duy nhất trong đời mẹ dành cho tôi, tôi không hề trách mẹ vì tôi biết đó là lỗi lầm thuộc về mình. Giờ thì tôi chỉ mong ước mẹ có thể khoẻ như xưa để có thể lấy cây vụt tôi như thuở nào, thế nhưng tôi biết đó cũng chỉ là một điều ước giản đơn mà xa vời, mãi mãi không bao giờ có được và tôi chắc một điều rằng mẹ cũng sẽ không bao giờ làm điều đó nữa đâu vì con trai của mẹ nay đã khác rồi.

Người ta thường hay nói “phúc đức tại mẫu”. Chúng con luôn tự hào vì chúng con có được một đại gia đình hạnh phúc với cả thảy tám anh chị em và ấm êm như ngày hôm nay một phần lớn là nhờ công lao của mẹ. Phúc đức ông bà, rồi con tin rằng con cháu chúng con cũng sẽ luôn được bình an, mạnh khoẻ và sẽ là những người con cháu hiếu thảo, sống có ích cho xã hội và đất nước vì những ơn đức của ông bà chúng để lại.
Con cảm ơn và luôn yêu mẹ nhiều.

Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Trải Nghiệm & Tự Sự

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119523
Users Today : 20
Users Yesterday : 95
This Month : 2646
This Year : 36052
Total Users : 119523
Views Today : 97
Total views : 247066
Who's Online : 1
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App