Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Tin & Sự Kiện

Kinh Nghiệm IELTS Phần Speaking


Hi mọi người. Hôm trước mình có giới thiệu với mọi người về địa điểm tổ chức thi thử IELTS tại TPHCM (clb tiếng Anh ESC). Mình thi thử ở đây từ năm ngoái rồi. Nhưng hôm nay nhớ lại nên muốn review cho mọi người, vì có 1 số điều quan trọng về phần speaking mà mình nghĩ là mọi người nên lưu ý.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

Hôm đó người chấm speaking cho mình là thầy Gary, cũng là 1 ielts expert; bạn nào ở TPHCM chắc có biết. Cách thức thi thì cũng y như thi thật. Khi mình bước vào phòng thì thầy cũng hỏi tên này nọ, sau đó thầy hỏi thăm vài câu để khởi động, rồi mới bắt đầu thi. Sau khi mình trả lời câu đầu tiên của part 1 thì thầy dừng lại và nói với mình là khi thầy hỏi vui như hồi nãy thì mình trả lời rất thoải mái và tự nhiên, nhưng đến khi bắt đầu thi thật thì mình lại tỏ ra formal quá mức dẫn đến mức tự nhiên. Vì vậy nên thầy khuyên mình hãy bình tĩnh lại và nói chuyện như 1 cuộc đối thoại với bạn bè bình thường. Nhờ vậy mà từ khi đó đến hết bài thi speaking mình nói hoàn toàn tự nhiên, thậm chí không quá lo lắng về phát âm, từ vựng và cả ngữ pháp.

Kết quả là thầy định chấm cho mình 9.0 tiêu chí grammar, nhưng do đó giờ chưa chấm ai điểm đó nên chỉ cho 8.0 thôi. Tiêu chí fluency và pronunciation mình cũng được 8.0, còn lexical resource thì 7.0. Lý do lexical resource đạt 7.0, theo thầy nói, là vì mình thiếu sự sử dụng idiom (mình không sử dụng idiom nào cả). Vậy từ những kết quả trên và nhờ vào những lời giải thích của thầy, mình có thể đúc kết một số kinh nghiệm cho từng tiêu chí như sau:

1) Fluency and coherence

Đối với tiêu chí này, trước hết là các bạn phải nói tự nhiên và không ấp úng quá nhiều cái đã. Nhìn vào band 7.0 cho tiêu chí fluency trong band descriptors chính thức, ta có thể thấy dòng “speak without noticeable efforts”. Điều này có nghĩa là bạn có thể thể hiện khả năng nói liên tục mà không cần cố gắng vắt óc tìm từ vựng. Tuy nhiên, kể cả bạn có nói trôi chảy tự nhiên thì vẫn chỉ có thể đạt mức điểm 7.0. Để lên được 8.0, bạn cần phải chú ý một điểm quan trọng là “topic development”. Điều này có nghĩa là bạn cần biết khai triển bài nói một cách chi tiết, mỗi câu nói đều có chứa thông tin mới, chứ không chỉ nói vòng vòng một vấn đề. Đây là lỗi nhiều người mắc phải, và lỗi này đã kiềm hãm cơ hội để bạn đạt điểm Fluency cao.

2) Lexical resource

Về từ vựng thì ta nên cố gắng học nhiều collocation để khi nói không bị mắc lỗi dùng từ. Chỉ cần bạn có thể dùng đa dạng collocation là có thể đạt band khoảng 7.0 rồi. Để lên được 8.0, có lẽ bạn cần thêm vào 2-3 idiom đơn giản như “a piece of cake” hay “once in a blue moon”.

3) Grammatical range and accuracy
Đối với tiêu chí này thì việc hạn chế lỗi là quan trọng nhất. Điều quan trọng tiếp theo là cố gắng nói các câu dài dài 1 tí, bằng cách dùng các từ nối như and, so, but, or, because,… Làm được 2 điều trên là đủ để bạn đạt tầm 7.0 rồi.

4) Pronunciation
Đừng lo lắng quá về việc phát âm thế nào cho chuẩn. Hiện nay có rất nhiều giọng tiếng anh trên thế giới, nên khái niệm về giọng chuẩn cũng mơ hồi. Vậy nên điều bạn cần làm là phát âm rõ, final sound đầy đủ, với mục tiêu là làm giám khảo nghe được mọi thứ bạn nói ra. Kế đến là bạn cần tập lên giọng xuống giọng một tí để đạt điểm về intonation, và thế là xong. Một lưu ý quan trọng là IELTS không quan tâm bạn nói giọng Anh hay giọng Mỹ hay giọng Việt, chỉ quan trọng về độ rõ ràng của các từ mà bạn phát âm thôi.

Cuối cùng là kinh nghiệm tổng quát cho IELTS speaking. Có 2 điều quan trọng mà các bạn nên ghi nhớ. Thứ nhất, khi thi IELTS speaking, bạn không được xem như một diễn giả trên TED talks, do đó bạn không cần phải lo lắng về việc dùng từ ngữ cao siêu. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng nói càng tự nhiên càng tốt. Trường hợp bạn không nghĩ ra được từ vựng tốt thì bạn hãy cứ thoải mái tập trung vào việc trả lời câu hỏi, chắc chắn sẽ thành công. Thời điểm ngồi trong phòng thi không phải là lúc để bạn nhớ về những từ vựng, ý tưởng bạn đã từng học nữa. Tất cả những gì bạn nên làm là thoải mái, tự nhiên, xem như đang nói chuyện với 1 người bạn mới quen. Thứ hai, một bí quyết đơn giản để đạt điểm cao hơn đó là hãy nói nhiều hơn. Part 2 thì dĩ nhiên bạn nên nói từ 1p40s – 2p, nhưng ngoài part 2 ra thì bạn còn cần nói nhiều ở cả part 3 nữa. Hãy cố gắng trả lời mỗi câu hỏi của part 3 bằng công thức “direct answer + explain + example”. Chỉ cần theo công thức này, câu trả lời của bạn sẽ đủ dài để có thể đạt điểm cao ở cả 4 tiêu chí. Part 3 là một cơ hội tương đối tốt để bạn ghi điểm, do đó hãy cố gắng trả lời và giải thích thật nhiều, nhưng nhớ là không được trả lời vòng vòng mà phải liên tục đưa thêm thông tin.

Hy vọng bài viết trên giúp ích được phần nào cho các bạn.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

(Sưu tầm)

Share this Story
  • Tin & Sự Kiện

    Kinh Nghiệm IELTS Phần Speaking

    Hi mọi người. Hôm trước mình có giới thiệu với mọi người về địa điểm tổ chức thi thử IELTS tại ...
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Tin & Sự Kiện

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119520
Users Today : 17
Users Yesterday : 95
This Month : 2643
This Year : 36049
Total Users : 119520
Views Today : 39
Total views : 247008
Who's Online : 1
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App