Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Tin & Sự Kiện

KINH NGHIỆM HỌC IELTS (Reading)

PART 2: 9.0 IELTS READING IS NOT A DREAM

Hi all. Lại là mình đây. Hôm nay mình tiếp tục với phần 2 trong series chia sẻ kinh nghiệm IELTS của mình. Lần này chúng ta sẽ đến với kỹ năng reading. Reading thường không được cho là kỹ năng khó. Tuy nhiên nếu bạn hướng đến mức điểm reading cao (7.0+) thì đây có thể là một kỹ năng khó. Vậy liệu việc đạt điểm tuyệt đối cho reading có phải là viển vông?

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

Trước hết chúng ta cần phải biết rằng bài test reading gần như chỉ là 1 bài test về vocabulary và sự quen thuộc với việc đọc tiếng Anh. Vậy ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo thói quen đọc tiếng Anh, phương pháp học từ vựng và các nguồn luyện đọc. Mình cũng sẽ thảo luận một chút về kỹ năng làm bài thi reading.

I. Cách nâng cao trình đọc hiểu tiếng Anh

Bạn sẽ không thể nào đạt 7.0 reading trở lên nếu bạn chỉ trông đợi vào việc giải thật nhiều đề thi. Điều bạn nhất định phải làm là đọc tiếng Anh. Tin buồn dành cho bạn là bạn không phải chỉ cần đọc, mà là cần đọc rất nhiều. Nhưng tin vui là bạn chỉ cần đọc và enjoy nội dung, không cần vắt óc giải bài tập, cũng không cần gạch chân từ vựng gì cả. Thế nhưng mình biết khó khăn của bạn là bạn đọc tiếng Anh nhưng không hiểu nhiều, mà không hiểu nhiều thì làm sao enjoy nội dung?

Nếu không hiểu từ nào thì bạn sẽ tra từ đó. Điều đó thì bạn biết, nhưng liệu bạn có muốn cứ đọc 10 từ lại phải dừng lại và mở từ điển ra tra từ không? Làm sao bạn tập trung vào nội dung được khi việc đọc của bạn cứ liên tục bị gián đoạn như vậy. Giải pháp cho bạn chính là sử dụng loại từ điển có chức năng click and see. Hiểu nôm na là bạn chỉ cần bấm vào một từ thì nghĩa của từ đó sẽ hiện ra. Để phục vụ mục đích đọc hiểu nhanh chóng thì bạn nên sử dụng từ điển Anh – Việt hơn là Anh – Anh. Từ điển Anh – Anh chỉ nên được sử dụng khi bạn muốn hiểu sâu sắc về một từ nào đó để sử dụng từ đó trong writing và speaking. Mình sẽ nói cụ thể về điều này hơn ở phần phương pháp học từ vựng.

Nói về từ điển click and see thì mình giới thiệu cho các bạn 1 từ điển trực tuyến rất tiện dụng, đó là Laban. Bạn vui lòng vào link sau để đọc cách cài đặt và cách sử dụng một số loại từ điển khác (https://thaydungtoeic.edu.vn/cach-su-dung-tu-dien-sao-cho-hieu-qua/).

Đã có từ điển tiện lợi trong tay thì việc đọc hiểu của bạn vô cùng dễ dàng. Khi đọc tiếng Anh, mỗi khi không hiểu từ nào thì bạn click để tra từ đó, sau đó đọc tiếp. Lưu ý rằng bạn hoàn toàn không cần phải chép từ vựng mới vào tập hay sổ gì cả nhé. Again, bạn chỉ cần đọc, hiểu, và enjoy! Có thể bạn thắc mắc rằng nếu như vậy thì lỡ lần sau gặp lại từ đó nhưng mình không nhớ nghĩa thì sao? Thì ta lại tra tiếp. Nếu cứ lặp đi lặp lại hiện tượng đó vài ba lần thì bạn sẽ tự khắc nhớ từ đó. Còn nếu bạn không bao giờ gặp lại từ đó nữa thì chứng tỏ từ đó không thông dụng, vì vậy ta chẳng cần nhớ.

II. Cách học từ vựng hiệu quả

Trước khi nói về cách học từ vựng thì bạn cần phải biết rằng trong đầu chúng ta có 2 ngăn từ vựng. Một ngăn chứa từ vựng bị động, tức là những từ mà khi đọc hay nghe từ đó bạn có thể hiểu nghĩa của nó, nhưng bạn không nhớ ra nó để dùng trong writing và speaking được. Còn ngăn từ vựng chủ động chứa những từ mà bạn hiểu rất rõ về nó (ý nghĩa, từ loại, thường đi chung với từ nào,…) và bạn có thể sử dụng nó trong writing và speaking.

a. Phương pháp nâng cao vốn từ vựng bị động

Việc nâng vốn từ vựng bị động sẽ dễ hơn và đỡ vất vả hơn nâng vốn từ chủ động rất nhiều. Mình có thể gợi ý 3 cách sau.

– Sử dụng ứng dụng quizlet

Mình đoán có lẽ nhiều bạn cũng đang sử dụng quizlet để học từ vựng rồi. App này thì có trên cả App store và CH play bạn nhé. Sau khi down về, bạn chỉ cần điền từ vựng bạn cần học và nghĩa của từ đó. Bạn có thể tạo bao nhiêu từ cũng được. Sau đó app sẽ giúp bạn học các từ đó thông qua game cũng như các bài test.

– Sử dụng từ điển Tflat trên điện thoại

Từ điển Tflat ngoài là một công cụ tra từ tuyệt vời ra thì còn là một công cụ học từ vựng. Giả sử như bạn vừa tra một từ nào đó có vẻ thú vị và bạn muốn học nó, bạn chỉ cần bấm vào dấu ngôi sao (để lưu vào danh sách từ của bạn). Sau đó bạn vào phần setting của Tflat rồi chọn nhắc nhở, và chọn số lần nhắc (max là 24) và khung giờ nhắc (ví dụ 8h – 15h). Done. Từ bây giờ trong khung giờ từ 8h – 15h bạn sẽ ngẫu nhiên nhận tin nhắn nhắc nhở về 1 trong các từ mà bạn đã lưu. Vậy việc bạn cần làm chỉ còn là mở điện thoại ra và check giống như check thông báo FB. Easy-peasy. 😀

– Sử dụng phương pháp click and see

Phương pháp này thì dựa vào nền tảng tra 1 từ nhiều lần thì tự khắc sẽ nhớ từ đó. Mình đã đề cập ở phần I rồi nhé.

b. Phương pháp nâng cao vốn từ vựng chủ động

Để có thể sử dụng một từ nào đó trong writing và speaking, bạn cần phải tìm hiểu về từ đó rất kĩ lưỡng. Để một từ tiếng Anh thực sự nằm trong ngăn từ vựng chủ động của bạn, bạn cần thực hiện 4 bước sau.

Bước 1: Hỏi họ tên (spelling and pronunciation)

Đây là bước bạn làm quen một từ vựng. Để làm quen một người thì bạn cần hỏi tên người đó và biết cách đọc và cách viết tên của họ, right? Từ vựng cũng vậy, bạn cần phải làm quen với từ mà bạn muốn học. Bước này được thực hiện bằng cách tra từ điển (Anh – Việt hay Anh – Anh đều được). Mục đích là để biết cách đọc và cách viết thôi.

Bước 2: Tìm hiểu về tính cách (word formation)

Nếu muốn làm bạn với ai đó thì rõ ràng bạn cần hiểu phần nào về người đó. Để tìm hiểu về một từ vựng, bạn bắt buộc phải dùng từ điển Anh – Anh. Giả sử như bạn muốn làm quen với người bạn tên là information. Bạn cần phải hiểu rằng người bạn này là danh từ, và là danh từ không đếm được. Ngoài ra, bạn cần hiểu được nghĩa của từ information và cách mà từ information được dùng trong tiếng Anh.

Bước 3: Tìm hiểu xem họ thích chơi với ai (collocation)

Bạn muốn biết bạn và người này có thể làm bạn với nhau hay không thì bạn cần tìm hiểu xem họ thường hay chơi với những người nào. Ví dụ như người bạn information của chúng ta thích chơi với bạn obtain, bạn get, bạn receive, nhưng lại không chơi với bạn take. Ngoài ra bạn ấy thích chơi với các tính từ như là valuable, important. Để biết cụ thể information thích chơi với những ai thì bạn cần sự trợ giúp của từ điển collocation.

Bước 4: Đặt câu

Để bạn có thể chính thức sở hữu một từ vựng, bạn cần phải tập sử dụng nó. Đối với mỗi từ, bạn hãy đặt ít nhất 5 câu. Lưu ý rằng các câu bạn đặt cần phải có nội dung phong phú một chút, và hãy đặt theo collocation. Ví dụ như “Yesterday I obtained a lot of valuable information from Mr X’s lecture”.

Link tham khảo cách sử dụng các loại từ điển: 

III. Các nguồn đọc tiếng Anh thú vị

Lưu ý 2 chữ “thú vị” các bạn nhé. Nguồn đọc tiếng Anh thì rất nhiều. Nhưng liệu các bạn có sẵn lòng đọc những thứ vừa khô vừa khó như là The Economist với cả News Scientist không? Mình nghĩ bạn chỉ có thể đọc các bài báo về kinh tế và khoa học khi bạn thực sự hứng thú với các chủ đề đó. Còn nếu bạn cảm thấy những chủ đề đó quá chán thì đã có mình đây. Mình sẽ giới thiệu những nguồn đọc cực kì thú vị cho bạn.

1. Psychologytoday.com

Bạn nào tò mò về các hiện tượng tâm lý trong cuộc sống thì có lẽ sẽ rất thích link này. Những hiện tượng như là “tại sao chúng ta yêu” hay là “làm sao để vượt qua sự mắc cỡ” sẽ được các chuyên gia tâm lý học thảo luận. Bạn có thể chọn các chủ đề tâm lý khác nhau, như là “animal behaviour”, “depression”, “personality” và “relationship”.

Link: http://www.psychologytoday.com

2. Bright Side

Trang này cho các bạn các bài viết về các mẹo vặt về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, ví dụ như nấu nướng, làm đẹp, giảm cân… Ngoài ra còn có cả các mục như tâm lý, tình yêu, gia đình (các mục này tương tự psychologytoday nhưng đọc dễ hiểu hơn).

Link: http://brightside.me

3. Các trang báo Việt Nam bằng tiếng Anh

Việc cập nhật các tin tức trong nước mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Nhưng thay vì làm điều đó bằng tiếng Việt, các bạn hãy đọc các tin tức đó bằng tiếng Anh. Như vậy sẽ vừa nâng cao được hiểu biết, lại vừa trau dồi tiếng Anh.

• Vnexpress (Link: http://e.vnexpress.net/)
• Vietnamnews (Link: http://vietnamnews.vn/)
• Tuoitrenews (Link: http://tuoitrenews.vn/)
• Saigoneer (Link: https://saigoneer.com/)

IV. Chiến lược làm bài thi IELTS reading

Cuối cùng, mình sẽ bàn một chút về kỹ năng làm bài reading. Trong IELTS reading thì chỉ có phần điền từ là bạn, còn tất cả những dạng câu hỏi khác đều là thù. Hãy nhớ rằng độ khó của các passage không tăng dần đâu. Độ khó tùy thuộc vào chủ đề của passage và dạng câu hỏi. Vậy nên các bạn nên ưu tiên làm passage nào có các câu hỏi điền từ trước. Điều này có thể sẽ giúp bạn hoàn thành một passage trong vòng dưới 20p, và dồn thời gian còn lại để làm các passage khó.

Khi làm dạng bài điền từ thì điều đầu tiên bạn cần lưu ý là giới hạn về số chữ. Điều thứ hai là hãy đọc kĩ câu hỏi để đoán xem loại từ cần điền vào chỗ trống là gì.

Đối với các passage có dạng câu hỏi “which paragraph contains the following information” và dạng heading thì bạn hãy nhớ rằng luôn làm những câu hỏi này cuối cùng. Vì khi đó bạn sẽ quen thuộc với nội dung passage rồi nên việc làm heading và match information sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đối với dạng T/F/NG và Y/N/NG, bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ suy luận quá sâu. Bạn chọn TRUE khi dựa vào passage bạn có thể chứng minh được điều trong câu hỏi là đúng. Bạn chọn FALSE khi dựa vào passage bạn có thể chứng minh điều trong câu hỏi là sai. Và mọi trường hợp còn lại bạn chọn NG.

Nếu các bạn thấy bài viết có ích thì hãy like và share để ủng hộ mình sớm ra tiếp part 3 nhé.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

(Sưu tầm)

Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Tin & Sự Kiện

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119527
Users Today : 24
Users Yesterday : 95
This Month : 2650
This Year : 36056
Total Users : 119527
Views Today : 150
Total views : 247119
Who's Online : 2
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App