Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Trải Nghiệm & Tự Sự

KINH NGHIỆM DU HỌC TẠI ANH

Dưới đây là một vài kinh nghiệm xương máu của du học sinh khi sinh sống học tập và làm việc tại nước ngoài, đặc biệt tại Anh Quốc. Các bạn đọc tham khảo để trang bị cho mình những hiểu biết nhằm tránh gặp phải các trường hợp tương tự cũng như để giúp các bạn chuẩn bị kỹ càng hơn trên con đường chinh phục tri thức tại các nước phát triển.

Lâu đài Hollyrood House tại Edinburgh

1. Đầu tiên, quan trọng nhất nhất là phải cất hết giấy tờ tùy thân bất kì chủng loại gì THẬT KỸ các bạn nhé! Ý mình là thật sự kỹ ấy! Cho vào vali có khóa mã và giấu xa khỏi chỗ mà người ra vào có thể tiện tay lục lọi được ấy!

Câu chuyện hi hữu xảy ra với nhà mình thuê đó là bằng một cách thần kỳ nào đó, thông tin nhạy cảm về National Insurance Number của bọn mình bị trộm. Cái này nôm na là mã số để người ta tiện kiểm tra xem bạn có làm quá giờ cho phép tại UK không vì khi đi xin việc bạn phải trình cái này ra. Và nếu bạn làm quá giờ, nghiễm nhiên là bạn vi phạm pháp luật nước sở tại và bị trục xuất!

Một góc trường đại học Salford ở Manchester

Câu chuyện thật kỳ diệu vì bọn mình chỉ tình cờ gọi điện lên văn phòng quản lý cái mã này để sửa lại hồ sơ vì bọn mình nghèo, không nằm trong diện đóng thuế khi đi làm thêm. Và một trong số các chị em đã được dịp sốc phát điên khi được thông báo là đang làm suýt quá thời gian cho phép cho một đơn vị đứng tên là ông chủ nhà bọn mình thuê. Trước đó lão này có vào phòng bọn mình để sửa một số thứ. Không mong muốn phân biệt chủng tộc lắm nhưng ông ý không phải người gốc Anh, mà là người Trung Đông. Kết quả là lão xin lỗi nhưng không có một sự thừa nhận chắc chắn nào, để không gặp rắc rối.

Vấn đề là sau đó lão không sửa đổi, còn ra mặt hỏi thẳng luôn là trong nhà chúng mày có ai không đi làm không thì cho tao mượn cái số đấy, không sao đâu. Dĩ nhiên là đừng có mơ! Nhưng trước khi về nước bọn mình có gọi điện kiểm tra lại thì lão đã dùng số này của một người khác trong nhà để làm điều tương tự.

Lễ hội Pride Parade tại Manchester ngày 24 tháng 08 năm 2019

Điều đáng nói ở đây là kể cả sau khi bọn mình báo cáo vấn đề này cho cơ quan có thẩm quyền thì lão vẫn không có vẻ gì là bị xử phạt theo bất cứ cách nào. Các chị em trong nhà còn tức tối âm thầm báo cảnh sát nhưng thủ tục quá lằng nhằng và tốn thời gian nên đã không thể làm cho trọn vẹn. Vậy mới nói du học sinh có số kiếp mong manh như thế nào, không ai thực sự đứng ra bảo vệ nhưng không may thôi là có thể vĩnh viễn mang danh xấu, thậm chí khó lòng đi đâu nữa vì với thời đại công nghệ này thì việc kiểm tra chéo giữa các quốc gia quá ư là đơn giản!

2. Điều thứ hai, phải nói tiếng của họ các bạn ạ! Phải đủ giỏi để có thể trình bày rành rọt vấn đề của mình, không thì ít nhất cũng phải đánh vần được tên, mã số, kí tự căn bản để cho người ta còn tra được trường hợp của mình. Vì ở bển khi các bạn gọi điện đến số hotline thì tiếp đón các bạn đầu tiên sẽ không phải là con người đâu! Sẽ là một dạng trí tuệ nhân tạo tiên tiến đến độ tự nó hỏi – nghe và xử lý thông tin rồi mới chuyển đường dây đến bên liên quan. Và nếu bạn không thể nói rành rọt ngày sinh, mã số cá nhân hay lý do vì sao bạn gọi thì nó sẽ giữ bạn ở đoạn đó đến bao giờ nó nghe ra thì thôi!

Một góc khu vực công cộng của trường đại học Manchester

3. Thứ ba, phải kiên nhẫn, phải thật kiên nhẫn! Bạn sẽ dễ dàng bị bắt chờ máy tầm 15 phút là ít trước khi bạn được nối máy để nói chuyện với con người sau khi qua ải con robot kia! Nếu bạn bỏ cuộc thì lần sau bạn lại phải trải qua những điều y sì vậy thôi. Nên là phải tu 2 chữ KIÊN NHẪN!

4. Thứ tư, cái này tùy các bạn nhưng thi thoảng bọn mình vẫn gọi để kiểm tra hồ sơ cá nhân của mình… cho chắc! Vì bọn mình vẫn sống trong cái nhà đó sau khi sự việc kia xảy ra, vì nó rẻ và gần trường. Và lão chủ nhà thì có chìa khóa vào nhà. Thậm chí lão còn cho bên môi giới thuê nhà cho lão 1 cái chìa khóa để tiện cho người vào xem nhà. Và cái tên môi giới kia thì cũng chả coi ai ra gì, tự do mở cửa vào như nhà không có ai cốt để cho xong việc của hắn. Lần 1 mình không có nhà, một em cùng nhà mình có mặt hôm đó cho biết là họ xông vào nhà sau khi gõ cửa mà em chưa kịp chạy ra vì còn xỏ áo. Và tên kia đi mở hết các cửa phòng riêng đã khóa để cho mấy cậu sinh viên kia xem nhà trong khi phòng riêng của bọn mình có máy tính và các tài sản khác. Lần 2 thì mình còn đang ngủ trong phòng, mở mắt ra thấy mấy bố đàn ông đứng thao láo quan sát. Và dĩ nhiên mình tức điên lên cả 2 lần, đã gọi điện cho lão chủ nhà quát tháo đủ kiểu (mình có vẻ máu chó nhất nhà).

Một tòa nhà rất tráng lệ tại Hamilton, Scotland

5. Chắc là điều cuối cùng, hãy chuẩn bị tinh thần vì bạn có thể bị trừ tiền đặt cọc nhà lúc ban đầu vì những lý do trời ơi đất hỡi như kiểu tường nhà tau bị ẩm do các mi quá nghèo không bật lò sưởi suốt ngày, hay các mi dùng lò vi sóng tau cung cấp và hết 1 năm nó bị rỉ các mi phải đền cái mới hoàn toàn dù tau không cho ai kiểm tra tình trạng của nó lúc mới dọn vào. Hay bố láo hơn là trong 1 phòng có 1 cái giường mà tau kiểm tra hên xui cũng biết là nó sẽ sập khi tau thả cái trọng lượng cơ thể một lão trung niên xuống đó không thương tiếc, và dĩ nhiên là ai ở trong phòng đó thì phải đền cái giường dù khi mi ở thì nó chưa sập bao giờ.

Còn nhớ bữa đó bọn mình còn làm lẩu ăn chia tay nhau trước khi tan đàn về nước. Trước khi được ăn mình đã phải gân cổ lên cãi nhau với lão già ấy mà hệ quả vẫn là mỗi đứa bị trừ 2 chục bảng cho cái lò vi sóng của lão.

Một trong những khu học xá của trường đại học Edinburgh

Haizzz, mình đã hứa là sẽ kể các câu chuyện này cho các bạn du học sinh khác đề phòng nhưng tất cả bọn mình đều đã thật thờ ơ, không có sự chia sẻ kinh nghiệm nối tiếp để các bạn đi sau biết được để tránh. Nhưng thôi không sớm được thì đành muộn vậy, có còn hơn không chứ nhỉ? Hình ảnh du lịch hào nhoáng thì nhiều bạn chia sẻ rồi, mình hơi tiêu cực một chút nhưng thiết nghĩ một vài sự thực xấu xí của cuộc sống du học không thể không được phơi bày. Mong các bạn chưa thực sự sẵn sàng thì hãy có cái nhìn đa chiều trước khi dấn thân nhé!

Thế giới ngoài kia thật sự còn quá nhiều điều bọn mình chưa lường trước hết được, nên là cẩn tắc vô áy náy các bạn ạ. Mình giữ giấy tờ như mèo giấu sh*t vậy, và may thay lần cuối cùng mình kiểm tra thì không thấy có vết tích vi phạm gì.

Một trong những công viên tại Edinburgh vào ngày nhiều nắng

À điều cuối cùng, hãy lịch sự và bình tĩnh đến tận cùng khi gọi điện phàn nàn các bạn nhé. Mình từng làm việc gọi điện và nhận điện thoại nên mình khá hiểu một câu “Have a good day, you’ve been really helpful” nó có thể cải thiện một ngày của một người như thế nào.

Để tránh tình huống này xảy ra Du Học Anh hướng dẫn bạn đăng ký để truy cập thông tin về NI trong 2 bước:

Bước 1: Đăng kí dich vụ online của HMRC để lấy Government Gateway user ID and password tại link này
https://www.gov.uk/log-in-register-hmrc-online-services

Bước 2: Dùng Government Gateway user ID and password ở bước 1 để truy cập kiểm tra record liên quan đến NI tại link này
https://www.gov.uk/check-national-insurance-record

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

Nguồn internet (có thêm một số hình ảnh và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp hơn)

Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Trải Nghiệm & Tự Sự

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

120025
Users Today : 112
Users Yesterday : 111
This Month : 3148
This Year : 36554
Total Users : 120025
Views Today : 226
Total views : 248375
Who's Online : 1
Your IP Address : 3.236.218.88
Send message via your Messenger App