Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Trải Nghiệm & Tự Sự

KINH NGHIỆM ĐI GRAB BIKE VÀ CHÚT TRẢI LÒNG

BẠN ĐÃ GẶP PHẢI GRAB NHÁI (HÀNG FAKE) CHƯA?

Vừa rồi mình có chuyến đi từ Đà Nẵng về Sân Bay Tân Sân Nhất. Vừa bước xuống máy bay, ra khỏi cổng đến bãi xe là đã thấy rất nhiều các anh em áo xanh (Grab Biker) đã chờ đợi sẵn và hỏi mình có đi Grab không? Mình trả lời là không vì đã đặt xe rồi. Trước mình đã có nghe phản ánh về nạn Grab giả nhưng vẫn thật sự chưa hiểu sự tình thế nào thì đúng hôm đó mình đã thật sự được chứng kiến và trải nghiệm thực tế thế nào là Grab giả.

Trước đây mình cũng từng có một số lần đi xe ôm, và hầu như lần nào mình cũng bị các chú ấy cho ăn quả “lừa”. Nhớ một lần cách đây khoảng 7-8 trước mình đi Tây Ninh, mặc dù mình đã ở rất gần chợ Kim Hải nhưng khi xe khách thả xuống đó mình vẫn ngơ ngơ ngáo ngáo vì không định hướng được nó ở đâu. Mình hỏi chú xe ôm chợ ở đâu, chú bảo còn xa lắm, lên chú chở đi, chú lấy 50k. Hồi đó 50k nó phải giá trị gấp đôi bây giờ chứ đâu phải là nhỏ đâu. Mình leo lên xe, chú chạy lòng vòng chưa tới 5 phút, chú thả mình xuống ngay cổng chợ Kim Hải và thế là mình biết mình đã bị dính “chưởng”. Đó chỉ là một lần điển hình, ngoài ra còn thêm vài lần nữa cơ. Từ đó mình cạch với cánh xe ôm truyền thống, thề không bao giờ đi xe ôm nữa, nếu phải đi thì chi bằng đi taxi chứ không bao giờ đi xe ôm. Nói thật lòng, mình không thích cánh xe ôm truyền thống chút nào, dẫu biết rằng cũng có người này người kia, không thể vơ đũa cả nắm nhưng mình dám chắc là đến 90% dân xe ôm truyền thống là luôn tìm mọi cách để móc được túi của người đi xe càng nhiều càng tốt, bất chấp đạo đức công việc và lương tâm của chính mình. Đời mà, cơ chế kinh tế thị trường, cá lớn nuốt cá bé, lương tâm mà đem so sánh với lương tháng thì chúng cười cho vào mặt. Chả lẽ, rồi xã hội cứ vậy mà phát triển sao, liệu có bền vững được không?

Xe ôm công nghệ đã góp phần làm thay đổi lớn trong cách thức đi lại của người dân thành phố

Từ ngày xe ôm công nghệ ra đời (Grab Bike) đã có bao nhiêu cuộc ẩu đả, tranh chấp địa bàn hoạt động. Đứng về phía quan điểm cá nhân, mình ủng hộ Grab Bike hay các loại hình tương tự như vậy vì họ có tiêu chí hoạt động rõ ràng, có quy chuẩn để đánh giá và tính phí. Thiết nghĩ, mọi người nên ủng hộ những người lao động chân chính bằng chính đôi tay và khối óc của họ để mưu sinh trên chính những giọt mồ hôi và đôi khi phải đánh đổi cả bằng máu và mạng sống.

Grab Bike ra đời, xe ôm truyền thống dần mất đất hoạt động và lượng khách đã chuyển qua sử dụng Grab Bike ngày một tăng lên. Do đó, một số lượng lớn xe ôm truyền thống cũng đã bắt đầu học tập sử dụng công nghệ và thay đổi mô thức hoạt động. Họ học được cách tôn trọng khách hàng hơn, họ học được cách phục vụ tốt hơn và phải bỏ đi sự gian dối. Đó là một tín hiệu đáng mừng để cho một xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Tuy nhiên cũng còn có không ít Grab Biker với tư duy và cách hành xử của một thời làm xe ôm truyền thống mà või vĩnh, đòi thêm tiền boa hay thậm chí không trả lại tiền thừa cho khách và chính điều đó đã khiến cho họ phải trả giá. Chính vì vậy, những grab biker này chỉ hoạt động được một thời gian ngắn và họ cũng phải bỏ đi cái mác xe ôm công nghệ vì không có…khách mà chạy. Do đâu? Do họ nhận được đánh giá và nhận xét kém từ khách hàng và khi có càng nhiều nhận xét không tốt và có ít dấu sao (5 sao là tốt nhất) thì mặc nhiên khi khách hàng gọi đến tổng đài, những Grab Biker được đánh giá tốt sẽ có được ưu tiên nhận khách hơn so với những người khác ở trong cũng một khu vực. Đó là lý do vì sao có những lần mình gọi Grab, mặc dù ngay sát bên có anh Grab mà hệ thống vẫn ưu tiên cho một anh Grab khác ở xa hơn đến đón. Và giờ thì mình đã hiểu tại sao lại có cớ sự như vậy khiến mình phải chờ đợi. Nhưng nghĩ cho cùng sự chờ đợi đó cũng là đáng giá, vì mình có được một nhân viên tốt và mình sẽ an toàn cũng như được phục vụ tốt hơn.

Grab nhái đang lộng hành rất mạnh mẽ tại các nơi tụ tập đông người như sân bay, bến xe, siêu thị,…

Khi những vị Grab Biker công nghệ bị đào thải, họ vẫn giữ nguyên cái áo và cái nón màu xanh ấy và quay trở lại với mô hình xe ôm truyền thống nhưng với một thay đổi khác hơn về ngoại hình. Họ không còn mặc những bộ đồ vốn là của mình ngày xưa mà nay họ đã khoác lên chiếc áo và chiếc nón màu xanh lá (biểu trưng của Grab) rồi tiếp tục hành nghề. Họ chính là các Grab Biker nhái (giả). Họ vẫn tụ tập tại các bến xe, nhà ga, sân bay, chợ, trường học, cổng bệnh viện và những nơi đông người khác để hành nghề xe ôm… “công nghệ”. Nếu có một ai đó mặc chiếc áo xanh đến hỏi bạn có đi Grab không thì chắc chắn đó là hàng nhái, hàng fake 100%. Vì không bao giờ có một xe ôm công nghệ đích thực nào lại đi chào mời khách như thế cả bởi vì tất cả đều hoạt động qua hệ thống. Có thể họ cũng vẫn mở ứng dụng lên và cho bạn xem giá nhưng đó là giá của…Grab Car hay Grab Premium gì đó, nếu bạn là người nội trợ, không rành công nghệ và chỉ tin tưởng vào màu áo xanh thì bạn đã bị lừa rồi. Thế nên, nếu có ba mẹ, bà con ở quê lên thành phố hay có những người thân không rành công nghệ mà muốn đi Grab Bike thì mọi người cần phải lưu ý với người thân của mình về điểm này. Hoặc bạn cũng vẫn có thể tự mình đặt Grab cho người thân của mình từ xa vẫn được, bạn chỉ cần nhập địa chỉ đón và địa chỉ muốn đến là mọi chuyện xem như đã xong.

Tuy nhiên cũng còn có một bộ phận người dân Việt Nam chỉ nhìn được những cái lợi trước mắt mà quên đi những tai hại lâu dài. Họ nghĩ là khi không gọi Grab qua tổng đài thì họ sẽ được lợi hơn vì:

  • Giá có thể sẽ rẻ hơn vì không phải trả phí cho tổng đài nhưng thực chất lại là mắc hơn rất nhiều vì đó là xe ôm truyền thống. Tại sao mình lại so đo và không muốn trả phí cho tổng đài, họ cũng cần nguồn kinh phí để điều hành, duy trì và hoạt động cơ mà. Đừng ích kỷ chỉ nhìn cái lợi trước mắt cho mình mà hãy nhìn về những lợi ích chung cho cộng đồng.
  • Nhanh hơn, gọn lẹ hơn và không phải chờ đợi lâu. Việc chờ đợi 5 hay 10 phút thôi mà khiến bạn phải sốt ruột và chấp nhận sự lừa dối dành cho mình và tự lừa dối mình đó sao?

Cho tiền tip cũng là một cách thể hiện sự văn minh, tiến bộ nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự trân trọng đối với người khác cũng như tạo động lực để họ làm việc tốt hơn

Thiết nghĩ sau mỗi chuyến Grab Bike như thế, mỗi người có thể “bo” cho các bác tài xế vài ngàn đồng nữa thì tôi nghĩ đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho họ vì đã giúp mình có một chuyến đi an toàn đồng thời cũng thể hiện được sự văn minh và tiến bộ hơn. Nếu mỗi người trong chúng ta, đặc biệt là các bạn sinh viên, những người sẽ nắm giữ vận mệnh của quốc gia, hãy thay đổi cách tư duy tủn mủn, chỉ thấy lợi trước mắt mà không nghĩ về những lợi ích lâu dài. Nếu ai cũng có thể nghĩ rằng dù mình có thiệt thòi một ít nhưng sẽ mang đến lợi ích hơn cho cộng đồng xã hội thì đất nước mình sẽ sớm thay đổi thôi. Hãy cùng nhau thay đổi và rồi mọi chuyện tốt đẹp hơn sẽ đến với mỗi người chúng ta.

Hãy ủng hộ chính nghĩa, ủng hộ những giá trị chân thật của cuộc sống. Từ những việc nhỏ thôi, mình không gian dối và cũng không ủng hộ những việc gian dối thì xã hội mình dần rồi sẽ tốt đẹp biết bao. Tôi cũng đang chờ mong và cố gắng đóng cho sự thay đổi đó thông qua việc không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn cho các bạn sinh viên của tôi mà còn các chuẩn mực sống khác nữa. Tuy nhiên với một mình tôi thì làm được gì, nếu bạn đọc đến đây, ít nhiều bạn cũng cùng suy nghĩ và chí hướng với tôi. Chúng ta hãy cùng cố gắng để có một Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn.

Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Trải Nghiệm & Tự Sự

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119524
Users Today : 21
Users Yesterday : 95
This Month : 2647
This Year : 36053
Total Users : 119524
Views Today : 115
Total views : 247084
Who's Online : 1
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App