Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Tin & Sự Kiện

Học Viện Quân Sự Sandhurst

🇬🇧Học viện quân sự Hoàng gia Sandhurst- Royal Military Academy Sandhurst🏆

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

🎖Hồi bé mình rất lười học và ham chơi, tất cả hang cùng ngõ nghách nào của Đà Lạt cũng đi thám hiểm. Nói chung chỗ nào cũng biết trừ một chỗ bao la rộng lớn ở Đà Lạt mà mình không biết bên trong đó có gì, đó là chỗ mà người Đà Lạt gọi là Trường Võ bị. Cái tên rất mơ hồ, làm mình tưởng là trường dạy võ nghệ🤪🤪. Hì hì sau này mới biết đó là một học viện quân sự đào tạo theo mô hình của trường Westpoint bên Mỹ. Đến bây giờ chỗ đó vẫn là học viện quân sự gì đó và dân thường không được vào. Còn về trường Westpoint thì thỉnh thoảng mình vẫn có thấy đâu đó trên phim Mỹ, khá là oai. Cách đây mấy năm vào một ngày mùa đông giá rét như ngày hôm nay mình nhận được giấy mời đi xem duyệt binh, lúc đó mình mới biết ở Anh cũng có một cái trường võ bị siêu sao, có lịch sử lâu đời nhất thế giới, đó là Học viện quân sự Hoàng gia Sandhurst.

🎖Trường Sandhurst nằm đâu đó ở phía nam của London, rất gần chỗ trường đua ngựa Ascot, đây là học viện quân sự lớn nhất của British Army. Ngoài ra ở Anh còn có thêm hai học viện quân sự nữa nhưng quy mô nhỏ hơn là trường Hải quân- Britannia Royal Naval College ở Dartmouth và trường Không quân- Royal Airforce College Cranwell. Trường Sandhurst được thành lập năm 1801 là trường quân sự lâu đời nhất trên thế giới, toạ lạc trên một khuôn viên siêu to khổng lồ khoảng 350 hecta. Trong khuôn viên này có hồ nước, rừng cây, sông suối, bãi cỏ, đài tưởng niệm, ngoài ra còn có rải rác đại bác, xe tăng, thiết giáp ở khắp nơi. Có rất nhiều toà nhà nhưng nổi tiếng là Old College được xây từ lúc thành lập trường. Sau này năm 1911 người ta xây thêm New College bằng gạch đỏ là toà nhà dài nhất Châu Âu thời đó. Cả hai toà nhà đều đẹp và ấn tượng. Bên trong toà New College người ta lát tường bằng gạch men màu xanh lá cây đậm ở khắp các phòng nên nhìn hơi nhức mắt.

🎖Trường Sandhurst là trường chỉ đào tạo sĩ quan, còn ai muốn làm lính trong quân đội Anh sẽ được đào tạo ở chỗ khác. Học ở Sandhurst khác với Westpoint ở Mỹ là chương trình đào tạo ở đây chỉ trong vòng một năm còn ở Mỹ là bốn năm. Những sĩ quan Officer cadet vào học ở Sandhurst phải có một bằng đại học rồi mới được vào đây học. Còn ở Westpoint thì chỉ cần tốt nghiệp phổ thông, trong 4 năm học ở Westpoint sẽ được đào tạo quân sự và học đại học luôn. Nghe nói phỏng vấn để vào Sandhurst rất gắt gao, ngoài bằng đại học ra còn phải kiểm tra thể lực trèo đèo lội suối, làm toán, kiểm tra IQ các kiểu. Sau khi đã được chọn vào trường thì người ta sẽ cho một cái giấy có thời hạn 5 năm, trong khoảng thời gian đó muốn học lúc nào cũng được.

🎖Tưởng là học sĩ quan rất oai nhưng thật ra rất là hành xác và khủng bố tinh thần. Một năm trường Sandhurst tuyển sinh hai lần vào tháng một và tháng chín, mỗi lần khoảng 150 người. Ai nhập học kỳ tháng 1 thì rất là xui vì đây là giữa mùa đông. Bài tập đầu tiên sẽ là cho lính mới ngủ ngoài trời, mỗi người sẽ được phát một cái xẻng để đào một cái lỗ đủ rộng trên cánh đồng. Sau đó mỗi tối sẽ vác túi ngủ ra đó ngủ trong vòng hai tuần. Mùa đông mặt đất rất cứng nên khó đào, ai xui đào nửa chừng gặp tảng đá thì phải đi kiếm chỗ khác mà đào. Ngoài ra trong 6 tháng đầu tiên sẽ phải đi tập trận liên tục. Có những bài tập như đi hành quân trong vòng một tuần ở Brecon Beacons đi bộ khoản 300 cây số, phải mang ba lô năng 25kg cho đàn ông và 20kg cho phụ nữ, không được phép ngủ. Còn những khi được ngủ thì dĩ nhiên là tiếp tục đào hố để ngủ chứ không được ngủ trong nhà hay trong lều. Có những bài kiểm tra xem ai chịu được hơi ngạt lâu hơn v.v. Nói chung toàn những bài tập khổ sở và điên rồ.

🎖Trường Sandhurst cũng không chỉ đào tạo sĩ quan cho nước Anh mà nói chung nước nào có nhu cầu là họ đào tạo hết. Thường là đào tạo sĩ quan cho các nước Trung Đông, hoặc các nước khối Đông Âu. Mỗi năm vẫn có một vài sĩ quan của Trung Quốc, thậm chí có cả Việt Nam được gởi đến học. Trong vòng 6 tháng đầu sẽ có khá nhiều người chịu không nổi và bỏ cuộc. Những ai trụ lại được thì trường Sandhurst sẽ tổ chức một buổi tiệc thật lớn và trang trọng để mời gia đình học các học viên đến để cảm ơn. Mình có nói chuyện với một bạn nữ người Châu Á là người Anh gốc Hong Kong. Mình hỏi bạn đấy sẽ vào binh chủng gì thì bạn ấy nói là sẽ làm gì đó đại loại như kế toán trong quân đội. Mình khâm phục bạn ấy quá, vì quá lì. Làm kế toán thôi mà phải chịu cực khổ, hy sinh sắc đẹp. Sau 6 tháng học thì học viên sẽ được đăng ký các binh chủng mình muốn tham gia. Quân đội Anh có 50 binh chủng- regiments khác nhau. Những ai xuất sắc có thể được vào Intelligence Corps- ngành tình báo, Royal Engineering- kỹ sư v.v

🎖Một đặc điểm khá thú vị là quân đội Anh có một số binh chủng gọi là Gurkha. Trong binh chủng này lính sẽ được tuyển từ Nepal. Họ có thể mang gia đình sang Anh sinh sống và nhập quốc tịch Anh nếu muốn. Những người Gurkha thường mang dao găm theo kiểu của bắc Ấn, nhìn cũng rất oách. Quân đội Anh vừa huấn luyện lính Gurkha cho nước mình và huấn luyện luôn đội ngũ Gurkha phục vụ lực lượng cảnh sát Singapore. Chắc là ở Anh giỏi về đào tạo, ai thuê thì họ dạy thôi kể cả cảnh sát và quân đội.

🎖Các Officer Cadet lại tiếp tục thêm 6 tháng training gian khổ, tham gia nhiều cuộc tập trận ở Pháp, ở Đức, và các nơi, toàn phải ngủ ở ngoài trời. Cuối cùng ngày vinh quang tốt nghiệp cũng tới. Lễ tốt nghiệp sĩ quan sẽ được đánh dấu bằng một cuộc duyệt binh gọi là Sovereign passing out parade. Một đại diện Hoàng gia hoặc thủ tướng sẽ thay mặt nữ hoàng điểm quân. Có khi sẽ là đại diện của một nước có mối thân tình với nước Anh, ví dụ như hoàng tử Luxembourg, nữ hoàng Đan Mạch, vua của Jordan, hoặc tiểu vương các nước Ả rập trước đây từng học tại Sandhurst. Lễ duyệt binh được tổ chức trước sân của Old College. Các sĩ quan trẻ cầm kiếm có khắc tên của mỗi người. Kiếm này được đúc theo kiểu truyền thống cổ xưa tại thành phố thép Sheffield. Nói chung buổi duyệt binh rất đẹp và ầm ĩ, có các vị tướng tá gì đó ngực đeo đầy huy chương, mặc quân phục rất đẹp. Sau buổi duyệt binh mọi người sẽ được mời vào đại sảnh để ăn một bữa ăn hoành tráng, trịnh trọng thường là do một ông tướng ba sao, bốn sao gì đó chủ trì. Các sĩ quan trẻ thì buổi tối sẽ mặc lễ phục buổi tối gọi là mess uniform và party ăn mừng tới sáng. Sandhurst là trường nhà binh hoàng gia nên tất cả thành viên nam của Hoàng gia của Anh đều phải trải qua huấn luyện ở Sandhurst, có người cũng không chịu nổi khó khăn gian khổ và không tốt nghiệp được.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

Nguồn: exploringuk

Share this Story
  • Tin & Sự Kiện

    Học Viện Quân Sự Sandhurst

    🇬🇧Học viện quân sự Hoàng gia Sandhurst- Royal Military Academy Sandhurst🏆 🎖Hồi bé mình rất lười học và ham chơi, tất ...
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Tin & Sự Kiện

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

120025
Users Today : 112
Users Yesterday : 111
This Month : 3148
This Year : 36554
Total Users : 120025
Views Today : 229
Total views : 248378
Who's Online : 1
Your IP Address : 3.236.218.88
Send message via your Messenger App