Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Triết Lý Sống

Học Được Gì Từ Ngày Giáng Sinh Của Người Hà Lan

Thật sự thì sống ở nước ngoài không phải là màu hồng như nhiều người luôn nghĩ nhưng phải nói đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời em.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin


Qua đây em được mở mang nhiều thứ, biết được nhiều thứ, trải nghiệm được nhiều thứ và đặc biệt là quen biết được rất nhiều người mới. Ngày 5.12 năm nay là một ngày đáng nhớ trong cột mốc cuộc đời em, ngày mà lần đầu tiên trong đời em được ông già Noel tặng quà. Mà thật sự ông già đó chẳng phải ai xa lạ mà là Lauren, người Hà Lan. Cậu ấy là sinh viên trao đổi của một đại học Hà Lan và Anh Quốc. Nhờ cậu ấy mà em biết được thêm một nét văn hoá đặc trưng, rất độc đáo của người Hà Lan dịp giáng sinh.

Ngoài bánh kẹo ra, em còn nhận được món quà tặng được cất công gói ghém rất cẩn thận nữa chứ. Tuy nhiên, điều làm em xúc động không phải là bánh kẹo được nhét đầy cả chiếc giày hay món quà đó là thứ gì ở bên trong mà điều làm em cảm động là ở sự chân tình và công sức của người tặng đã không quản thời gian đi mua bánh kẹo, mua quà tặng về rồi ngồi gói ghém lại và cất công đi tặng nữa chứ.

Đối với em ngày này thì lạ lẫm chứ đối với trẻ em ở Hà Lan thì đây là một dịp rất quen thuộc và rất đáng mong đợi trong năm, vì trẻ em sẽ được ông già Noel tặng quà vào ngày này thay vì là đêm 24, ngày 25 như ở các nước khác. Đêm ngày mùng 4 trước khi đi ngủ, các cô, cậu bé ở Hà Lan sẽ để 1 chiếc giày trước cửa phòng ngủ để mong sẽ nhận được thật nhiều bánh kẹo từ ông già Noel sẽ tặng cho mình. Thường thì các cô cậu bé sẽ để một ít cỏ khô hay cà rốt ở trong chiếc giày của mình cốt để cho các chú tuần lộc của ông già Noel ăn. Vì em đâu có biết nét văn hoá này đâu nên đâu có biết mà để cà rốt vào đó mặc dù thường thì lúc nào em cũng có sẵn cà rốt trong tủ lạnh (qua đây em khoái món này vì cà rốt ở đây ăn rất ngọt và giòn, khác khá nhiều so với ở Việt Nam).

Câu chuyện về việc bỏ cỏ khô hay cà rốt vào giày cho ông già Noel là cả một nét văn hoá đẹp, rất hay và có tính giáo dục rất cao. Ngay từ bé người phương Tây mà cụ thể là người Hà Lan đã dạy cho trẻ em cách biết ơn người khác. Trẻ em thì hay tò mò mà nên thế nào chúng cũng hỏi, tại sao lại làm vậy? Cho nên, đây sẽ là một dịp tốt để phụ huynh giảng giải cho các em bài học về việc tại sao phải làm vậy? Để các bé hiểu rằng mình muốn nhận một cái gì đó từ người khác thì mình phải biết cho đi và mình phải biết ơn về những gì mà người khác đã làm cho mình.

Mỗi năm các em đều cho cỏ khô hay cà rốt vào giày giống như lời cảm ơn đến ông già Noel vì năm ngoái đã tặng quà cho chúng và hy vọng ông già Noel năm nay sẽ tiếp tục đến dừng chân ở nhà chúng nghỉ ngơi và cho tuần lộc được ăn uống lấy lại sức và kết quả là gì? Là ông già Noel lại tiếp tục tặng quà và bánh kẹo cho chúng. Vậy nên mỗi năm cứ dịp Noel về là một lần trẻ em Hà Lan lại được nhắc lại bài học về việc phải biết cảm ơn đối với người khác, phải biết cho đi để được nhận lại nhiều hơn.

Có lẽ chính một phần vì vậy mà các nước phương Tây họ phát triển và giàu có hơn các nước nghèo ở phương Đông, châu Á khi mà hầu như ai ai cũng chỉ chăm chăm vào cái lợi trước mắt và chỉ biết vun vén cho bản thân mình hay gia đình mình mà quên hết những người xung quanh hay chỉ vì lợi ích cá nhân mà quên đi trách nhiệm với cộng đồng xã hội để rồi đất nước mãi không phát triển nổi.

Sự giàu có hay quyền lực chỉ nằm trong tay một số ít cá nhân làm giàu bằng những con đường bất chính, thiếu công bằng, không tạo ra được giá trị thật sự cho xã hội, trong khi phần đông còn lại thì sống trong sự ganh đua nhỏ mọn, lọc lừa, dối trá cốt cũng chỉ để làm giàu cho mình mà quên đi tất cả mọi người xung quanh. Nhà máy thì xả thải trực tiếp hóa chất ra môi trường, khói bụi từ các ổng khói nhà máy thì mịt mù; buôn bán thì gian dối, cân có 8 lạng mà chỉnh cân sao cho nhìn vào thì đủ là 10; rau cỏ thì chỉ trồng sạch cho gia đình mình ăn, còn ai chết mặc bay; thịt cá ôi thui thì tẩm hóa chất zô để tiếp tục buôn bán sinh lời, làm giàu cho bản thân mình thôi.

Câu chuyện về việc bỏ cỏ khô hay cà rốt vào giày cho ông già Noel là cả một nét văn hoá đẹp, rất hay và có tính giáo dục rất cao.

Có thể một trong bí kíp tại sao mà người phương Tây họ luôn giàu mãi, và những gia tộc phương Tây thường thì họ sẽ giàu có từ đời nọ sang đời kia mà các gia tộc Châu Á không làm được là bởi vì họ luôn cho đi. Mọi người thường thấy các tỉ phú phương tây họ thường tuyên bố sẽ cho đi hầu hết các tài sàn của họ để làm từ thiện hơm? Điển hình là Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerburg,… Khi họ chết đi, tiền của họ sẽ được chuyển vào 1 qũy từ thiện của gia tộc (thường là mang tên của họ) và có người quản lý hẳn hoi. Con cái thì cũng chỉ được chia cho một số ít tài sản để làm vốn và lập nghiệp thôi chứ cũng không được đụng chạm đến khoản tài sản từ thiện này dù có là người đại diện quản lý đi chăng nữa. Và cũng chính vì vậy mà tài sản của họ luôn còn mãi. Có thể họ hiểu được nguyên lý rằng khi cái gì lên đến đỉnh rồi thì sẽ phải tụt xuống. Thế nên họ phải cho đi để không bao giờ sự giàu có của họ lên đến đỉnh mà chỉ đến ngưỡng sắp đến đỉnh và họ lại cho đi rồi họ lại tiếp tục giàu hơn, đến khi giàu hơn rồi họ lại cho đi để lại tiếp tục giàu có hơn nữa.

Trong khi các gia tộc châu Á thì chắc chỉ giàu có đến chắc 3 đời là hết. Gần đây thì có Jack Ma cũng tuyên bố đóng góp hầu hết tài sản để làm từ thiện, chắc ổng cũng hiểu được nguyên lý này vì ổng giỏi tiếng Anh (ổng ban đầu vốn dĩ là giáo viên tiếng Anh giống mình trước đây mà, hy vọng khúc sau mình cũng sẽ giống ổng hihi 🙂 ) nên tiếp xúc nhiều với người phương Tây và văn hóa phương Tây nhiều nên ổng lĩnh hội được vấn đề này chăng? Hay trước đây thì có Lý Gia Thành cũng tuyên bố dành 1/3 tài sản để làm từ thiện. Nghe tên qua thì tưởng người Việt Nam hay Trung Quốc nhưng thật ra ổng là người Hong Kong mà Hong Kong thì mãi đến năm 1997 mới được Anh Quốc trả về cho Trung Quốc nên Hong Kong vẫn còn ảnh hưởng rất lớn của văn hóa phương Tây. Bởi thế nên ông bà ta mới đúc kết một câu “không ai giàu 3 họ, không ai khó 3 đời” là vậy. Các gia tộc Châu Á chỉ thường tích lũy gia sản cho nhiều vào; cha mẹ lam lũ cực khổ, ăn không dám ăn mặc không dám mặc để rồi đến khi chết đi để lại di chúc cho con, không thì anh em đấu đá dành giựt tiền của vì khối tài sản khổng lồ nhưng rồi cũng tanh bành trong thoáng chốc cũng bởi vì họ chỉ biết dành giựt về cho mình mà không biết cho đi, không biết quan tâm chia sẻ cho người khác. Chắc bởi vì họ không được dạy một nguyên lý căn bản từ nhỏ là phải biết cho cỏ khô hay cà rốt vào trong giày để tiếp đón ông già Noel chăng?

Tối hôm 4.12 tầm 11:10, em nghe tiếng gõ cửa, em ra mở thì thấy Lauren đang đứng đó. Em cũng hơi ngạc nhiên vì Lauren ở tận tầng 3 lận, tự nhiên sao nay mò xuống đây kiếm mình? Cậu ấy bảo em cho cậu ấy mượn chiếc giày và để ra ngoài cửa, sáng hôm sẽ có một bất ngờ cho em. Và đúng là một bất ngờ thật sự, mới đầu em đâu hiểu mô tê gì đâu nên quẳng đại ra đó chiếc giày từ ngày em vác qua đây em đi mà chưa giặt một lần, đến khuya ra mở cửa xem có gì đặc biệt thì thấy toàn bánh kẹo trong đóa mới ghê chớ. Bình thường thì thấy nó cũng không được thơm tho cho lém nhưng nay thì thơm tho một cách lạ thường bởi mùi quế bốc ra những mẩu bánh. Và tại sao là mùi quế thì chắc đó cũng là một sự chủ ý của người tặng để át đi mùi giày đặc trưng khi làm nhiệm vụ chăng hihi?

Thật sự thì bánh kẹo rất là ngon nên em sẽ để dành ăn cho hớt chứ không nỡ vứt đi vì như vậy sẽ lãng phí và nhất là sẽ phụ cả tấm chân tình của “ông già Noel” dù rằng nó đã được nhét vào đôi giày từ ngày mua về chắc được em giặt đúng có 1 lần hic hic. Hy vọng là sau khi ăn hết số bánh kẹo đó thì bụng em nó vẫn bình thường, hởm có bị Tào Tháo rượt :). Nói thiệt chứ, giờ ngồi nghĩ em chỉ thấy tội cho Lauren đêm qua, hởm biết cậu ấy có phải một tay vừa vất vả cho bánh kẹo vào giày còn tay kia phải lo bịt mũi để tránh bị tẩu hỏa nhập ma vì cái mùi bốc ra từ đôi giày mà em lê lết nọ nay trên mọi nẻo đường ở UK hơm nữa? 🙂

Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Triết Lý Sống

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

120023
Users Today : 110
Users Yesterday : 111
This Month : 3146
This Year : 36552
Total Users : 120023
Views Today : 194
Total views : 248343
Who's Online : 1
Your IP Address : 3.236.218.88
Send message via your Messenger App