Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Trải Nghiệm & Tự Sự

Học Được Gì Từ Ngày 20/11

Ngày 20/11 là ngày mà cả nước nô nức tổ chức mừng kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Hầu như ai cũng đã một thời đi học và ít nhiều thì cũng có ký ức về ngày này. Giờ trưởng thành, có con có cái và ai ai cũng muốn con cái mình sống tốt, sống khoẻ, sống hạnh phúc, sau này giỏi giang, thành đạt, thành những người có ích cho xã hội phải không nào? Và rồi sắp tới ngày 20/11 chúng ta lại nô nức dắt bé đi mua cái này, sắm cái kia để bé có điều kiện thể hiện lòng biết ơn tới quý thầy cô. Tuy nhiên, nếu không khéo vô hình chung chúng ta không xây dựng được cho bé những giá trị đúng đắn ẩn sâu trong ý nghĩa của ngày này mà lại tạo cho bé những suy nghĩ thiếu tích cực và làm ảnh hưởng đến nhân cách sau này của các bé.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

Một trong các giá trị căn bản mà một con người bình thường luôn cần phải ghi nhớ, đó là lòng biết ơn. Do đó, quý phụ huynh, cha mẹ hãy rèn luyện và dạy cho các bé lòng biết ơn, thái độ cảm kích với tất cả mọi thứ xung quanh càng sớm càng tốt. Để có thể làm người và sống bình yên trong những giây phút hiện tại, chúng ta có nhận ra là chúng ta phải biết ơn nhiều thứ lắm không? Đầu tiên là sự biết ơn đối với cha mẹ, ông bà người đã sinh thành ra mình, sự biết ơn với tổ quốc đã cho ta một mảnh đất để sinh sống, sự biết ơn đối với những người đã hy sinh cho chúng ta để chúng ta có được những giây phút bình yên, sự biết ơn đối với công ty đã cho chúng ta công việc để làm, sự biết ơn với người đã nấu cho ta ăn mỗi bữa, sự biết ơn đối với vợ/chồng – người mà đã luôn ở bên ta, thậm chí biết ơn cả đối với con cái chúng ta bởi vì có chúng mà cuộc sống của chúng ta ý nghĩa hơn biết bao, rồi 20/11 thì thể hiện sự biết ơn với thầy cô giáo, rồi biết ơn cả những người xung quanh, biết ơn những người bạn của mình chỉ đơn giản bởi vì họ là bạn của mình thôi,…và thậm chí có những thứ mình cứ cho là mặc định nó phải như vậy với mình nhưng có bao giờ mình tự hỏi nếu mình không có nước, không khí, ánh sáng,…thì liệu mình có sống được không? Với tất cả những thứ dường như là tất yếu, là đơn giản đó, nếu một ngày mình không còn được hít thở bầu khí trong lành hay uống một ngụm nước sạch thì mọi chuyện sẽ như thế nào? Thế nên mình cũng phải mỗi ngày cảm ơn thiên nhiên và thượng đế vì Ngài đã cho chúng ta những thứ cần thiết cơ bản để chúng ta tồn tại.

Vì thế việc cần thiết phải giáo dục cho trẻ nhận thức về lòng biết ơn để các bé biết rằng cuộc sống này quý trọng biết bao, những người xung quanh mình đáng trân quý biết bao và để các bé nhận thức được thực sự giá trị của mình để không tự ti trước người khác và cũng không thể hiện thái độ với những người thiếu may mắn hơn mình. Các bé là một thế hệ trẻ của gia đình, của đất nước, chúng ta phải cùng nhau có trách nhiệm để giúp các bé phát triển trọn vẹn hơn.

Để đào tạo được một thế hệ tri thức có nhân cách đạo đức tốt không phải là một chuyện đơn giản, không phải là chuyện một sớm một chiều mà mọi thứ đều phải bắt đầu từ những việc tưởng chừng như là đơn giản nhất và có vẻ như hơi dở hơi 😁. Thật sự thì để dạy cho các bé một cách hiệu quả về sự biết ơn nói riêng và tất cả các thứ khác nói chung thì chính bố mẹ phải là một tấm gương sáng cho các bé. Nếu các bé thấy bố mẹ luôn hiếu thảo với ông bà, luôn thể hiện sự quan tâm, biết ơn với mọi thứ và mọi người xung quanh thì nhận thức nhỏ bé của các cháu sẽ lớn dần lên theo năm tháng và sẽ hình thành nên tính cách của các bé sau này. Ông bà mình có câu “sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đó“, em hy vọng mọi người sẽ luôn là một tấm gương sáng về lòng biết ơn để mang đến những giá trị cốt lõi cho các bé sau này.

Ngay cả trước khi ra nước ngoài và thậm chí và giờ này ở nước ngoài em luôn cảm thấy người Việt dù ở trong nước hay nước ngoài, đâu đó luôn có những lỗ hổng mà người Việt không thể gắn kết lại với nhau để có thể trở thành một cộng đồng mạnh được. Cơ bản đó chỉ là vì người Việt không nhận thức được sự biết ơn đối với nhau để sống chân thành và thật tâm vì nhau. Tâm lý sống riêng rẻ, mạnh ai đó sống, chỉ thấy cái lợi trước mắt và chỉ làm những gì có lợi cho mình mà quên đi lợi ích chung của tập thể để rồi lừa lọc nhau, trục lợi lẫn nhau và dẫm đạp lên nhau mà sống. Người Việt không như người Hoa, họ đoàn kết rất chặt chẽ để xây dựng các trung tâm buôn bán kinh doanh trên khắp thế giới. Có một sự thật là ở tất cả các thành phố lớn trên thế giới luôn luôn có một phố người Hoa (China Town) từ London đến Manchester, New York, Amsterdam, California, Glasgow, Paris, Berlin, … Nơi nào sầm uất là nơi đó có người Hoa tụ tập làm ăn buôn bán và giúp đỡ lẫn nhau trong một cộng đồng mang một bản sắc văn hóa rất đặc trưng và riêng biệt để đóng góp vào sự đa dạng về văn hóa cho địa phương cũng như cùng hỗ trợ nhau kiếm tiền và phát triển.

Trong khi Việt Nam ta, trong nước thì thực phẩm đủ loại hoá chất để giữ thực phẩm tươi hơn, lâu hơn nhằm lừa dối khách hàng; phương châm làm ăn thì luôn gian dối, lừa gạt nhau cốt chỉ làm lợi cho mình, khoai thì trồng 2 luống, rau muống thì trồng 2 vườn với mục đích một cái để ăn, còn một cái để…bán. Như vậy không phải ai khác muốn tuyệt diệt dân tộc này mà chính chúng ta đang tự hại và giết nhau chết hàng ngày trong một xã hội văn minh mà không cần đến gươm đao súng ống sao? Nếu trong một cộng đồng ai cũng vì mình mà sống thì rốt cuộc cộng đồng, xã hội, quốc gia đó liệu sẽ như thế nào và theo năm tháng liệu sẽ còn tồn tại được nữa không? Ở trong nước đã vậy, khi đã ra nước ngoài lập nghiệp thì cũng không hề tạo dựng được một cộng đồng để giúp nhau phát triển mà cũng chỉ dụ dỗ đồng bào mình xuất cảnh bất hợp pháp với cái danh là giúp họ thoát nghèo, trong khi thực tế chỉ là bọn buôn người để chiếm đoạt những đồng tiền từ những khoản vay nặng lãi, từ những đồng tiền xương máu, mồ hôi nước mắt và thậm chí là cả mạng sống của họ. Nếu trót lọt qua được ngoại quốc, những kẻ buôn người cũng chỉ có thể biến họ thành những nô lệ kiểu mới khi bắt ép họ lao động cực khổ trong các tiệm nail, quán ăn hay thậm chí trồng cần sa để trả nợ tiền vay nặng lãi và làm giàu cho chúng mà thôi. Họ không như những cộng đồng khác ở hải ngoại, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, cho nhau vay tiền, hỗ trợ vốn, chỉ bảo tay nghề để giúp nhau cùng hoà nhập và phát triển ngày càng bền vững hơn.

Khi mới qua nước ngoài, em cũng chưa hiểu nhiều còn giờ thì em đã hiểu tại sao ở nước ngoài người Việt khi gặp nhau đa phần khá ngại và ai cũng dành cho nhau một ánh mắt thăm dò, liệu người này người kia có lừa đảo, lợi dụng mình gì không? Có thể đó cũng là lý do tại sao khi em gửi hơn 200 email cho cộng đồng du học sinh, người Việt trí thức tại Anh Quốc mà số email hồi đáp chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có thể là do họ sợ bị trục lợi hay lợi dụng gì nên thôi chả liên quan, liên hệ gì cho nó lành chăng? Nghĩ đi, nghĩ lại mà thấy thật đắng cay trong lòng. Có một sự thật và không phải hiếm đó là chủ nhà trọ người Việt thường lợi dụng các bạn sinh viên mới qua mượn ID (thẻ căn cước) nhằm gửi tiền bất hợp pháp về Việt Nam, hoặc chiếm dụng số giờ làm việc theo quy định được cho phép của các bạn thông qua việc lấy trộm số NIno (National Insurance number). Thử hỏi những việc làm như vậy có thể giúp những người cùng chung một tiếng nói mẹ đẻ xích lại gần nhau được không? 😢

Không phải nói chứ, người Việt ở hải ngoại mà bị lừa đảo hay gặp rắc rối là do toàn liên quan đến người Việt và do người Việt gây ra mà thôi. Mặc dù em chỉ mới qua Anh Quốc hơn hai tháng nhưng em cảm nhận được sự thân thiện, tấm chân tình và lòng tốt thật sự của người bản xứ. Họ giúp đỡ mình vô điều kiện, quan tâm và hỏi han nhiều thứ. Đặc biệt, nếu họ thấy mình ở trên đường mà có gì đó không ổn thì họ sẽ hỏi mình ngay xem có cần giúp đỡ gì không? Ngoài ra ở nước ngoài, câu nói cửa miệng được dùng nhiều nhất thể hiện như một phần tính cách của người bản xứ đó là hai cụm từ “thank you” và “sorry”. Họ luôn cảm kích với tất cả những gì mà người khác làm cho họ cho dù đó chỉ là những điều nhỏ nhặt và họ cũng luôn ý thức nhận lỗi về mình trước tiên. Tưởng chừng như đó chỉ là những điều vụn vặn nhưng thật sự đó lại là giá trị căn bản để làm người cũng như để xây dựng một xã hội công bằng, văn minh và phát triển.

Người ta thường nói người Anh thì lạnh lùng cũng chỉ bởi ở câu nói “phớt tỉnh Ăng lê” thế nhưng qua vụ 39 người Việt Nam tử nạn trên xe container vừa qua, có rất nhiều người Anh đã tham gia lễ tưởng niệm và giơ cao khẩu hiệu chào đón người nhập cư và sẵn sàng chấp nhận người nhập cư như một phần của cộng đồng Anh Quốc. Nơi nơi đều hướng về những nạn nhân xấu số từ các cấp chính quyền đến các cở sở tôn giáo nhà thờ đều có những buổi lễ đặc biệt để cầu nguyện cho họ. Thật sự thì những hình ảnh đó quá đẹp và nó in hằn sâu vào trong tâm trí em. Mặc dù họ không cùng màu da, không cùng sắc tộc, không cùng tôn giáo và không cùng một tiếng nói nhưng họ vẫn thể hiện sự yêu thương, cưu mang, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Họ sẵn sàng chia cơm sẻ áo, chia sẻ quyền lợi của mình, chia sẻ sự an ninh, việc làm, chia sẻ các phúc lợi xã hội,…và nhiều thứ khác nữa cho những người yếu thế, nghèo khó, khốn khổ và hoàn toàn xa lạ với họ. Vậy điều đó có đáng để chúng ta suy nghĩ không? 😖

Nói ra vậy để thấy rằng, mỗi người Việt Nam chúng ta cần có trách nhiệm chung tay thay đổi trong chính nhận thức của mỗi người để chúng ta có thể biết cảm ơn lẫn nhau, đặt niềm tin vào nhau, sống vì nhau, vì những người xung quanh mình, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau vì lợi ích của người khác và của cả cộng đồng nhằm tạo ra được một sức mạnh đoàn kết trong một cộng đồng yêu thương sống vì nhau và vì sự phát triển chung của tất cả mọi người.

Bên cạnh đó em hy vọng đây sẽ không phải là ngày mà quý phụ huynh, cha mẹ gieo rắc vào tâm hồn non nớt của các bé ý niệm rằng phải tặng cho quý thầy cô các món đồ giá trị hay các xấp phong bì chỉ để lấy lòng thầy cô, để được thầy cô quan tâm và nâng đỡ một cách đặc biệt như một hình thức hối lộ mà thay vào đó hãy hướng cho bé đến sự chân thành khi bày tỏ lòng biết ơn của bé dành cho quý thầy cô giáo vẫn hàng ngày giáo dục và dạy dỗ các bé không chỉ kiến thức khoa học mà còn cả các giá trị đạo đức hàng ngày.

Nếu chúng ta không khéo, chính điều này vô tình sẽ gieo vào ý thức của các bé giá trị của vật chất có thể làm thay đổi thái độ của một con người và rồi từ đó qua năm tháng nhận thức về việc hối lộ, tham lam sẽ từ đây mà hình thành trong suy nghĩ của cả một thế hệ trẻ. Giả sử nếu điều đó xảy ra thì lại một thế hệ nữa tiếp nối các thế hệ đi trước để rồi nước ta vẫn mãi có thứ hạng thấp về chỉ số trong sạch khi so sánh giữa các quốc gia trên thế giới.

Vài lời chia sẻ với mọi người, để chúng ta cùng chung tay xây dựng một cộng đồng mạnh, gắn kết hơn cho người Việt. Em hy vọng dịp 20.11 hàng năm sẽ là cơ hội để mọi người hướng dẫn cho các bé không chỉ bài học nhân văn về sự biết ơn cách riêng đối với quý thầy cô giáo mà còn là sự biết ơn đối với tất cả những gì xung quanh bé và từ đó sẽ là nền tảng để bé phát triển các nhân đức khác. Tất cả những thứ chúng ta cần làm là thay đổi từ gốc rễ của vấn đề nhằm có thể giúp mọi thứ được chuyển biến tích cực hơn đồng thời chúng ta hãy cùng chung tay hướng dẫn cho các bé để chúng ta có được một thế hệ trẻ năng động, đạo đức và tài năng hơn cho đất nước sau này.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin
Share this Story
  • Trải Nghiệm & Tự Sự

    Học Được Gì Từ Ngày 20/11

    Ngày 20/11 là ngày mà cả nước nô nức tổ chức mừng kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Hầu như ...
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Trải Nghiệm & Tự Sự

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119520
Users Today : 17
Users Yesterday : 95
This Month : 2643
This Year : 36049
Total Users : 119520
Views Today : 29
Total views : 246998
Who's Online : 2
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App