Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Tin & Sự Kiện

Sử Dụng Từ Điển Sao Cho Hiệu Quả?

Sử dụng từ điển là điều không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh. Tuy nhiên, rất nhiều bạn mắc các lỗi xoay quay việc sử dụng từ điển này. Các bạn thường hay được mọi người khuyên nên dùng từ điển Anh – Anh. Điều này là đúng, nhưng chưa đủ. Chúng ta cần phải biết khi nào chúng ta dùng từ điển Anh – Anh, còn khi nào dùng Anh – Việt. Bài viết này sẽ phân tích rõ công dụng của từng loại từ điển và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng từ điển thế nào cho hiệu quả.

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin
 

Đầu tiên là công dụng của từ điển Anh – Việt. Từ điển Anh – Việt chính là thứ các bạn cần khi các bạn muốn tra cứu nghĩa của từ. Mình vẫn luôn nhắc đi nhắc lại rằng để có thể giỏi tiếng Anh, các bạn cần phải tiếp xúc với tiếng Anh nhiều, và cụ thể là phải nghe và đọc tiếng Anh thường xuyên. Khi các bạn đọc tiếng Anh, chắc chắn các bạn sẽ gặp nhiều từ mà bạn không biết, và từ điển Anh – Việt sẽ giúp bạn ở những trường hợp như vậy. Thế tại sao từ điển Anh – Anh lại không giúp tra cứu nghĩa của từ được? Đơn giản vì tra cứu bằng từ điển Anh – Anh sẽ mất thời gian hơn, và với những bạn trình độ còn chưa cao thì sẽ rất dễ gây nản, và vì vậy bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc. Do đó chúng ta cần dùng từ điển Anh – Việt để nhanh chóng nắm bắt được nghĩa của từ và tiếp tục thưởng thức bài đọc. Vậy để tối ưu hóa việc tra cứu nghĩa của từ, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng loại từ điển có chức năng click and see, nghĩa là chỉ cần click vào từ nào đó là các bạn sẽ có ngay nghĩa của từ đó. Các bạn hãy bấm vào nút sau để cài đặt từ điển lên trình duyệt chrome

Cài Đặt Từ Điển Bấm Vào Đây

Bước 1:

Sau khi cài đặt tiện ích Laban Dictionary trên trình duyệt Chrome, bạn thử mở trang web tiếng Anh để kiểm tra hoạt động của tiện ích. Vd: https://e.vnexpress.net

Khi bạn bôi đen hoặc click đúp vào từ đó sẽ thấy có tùy chọn Tra từ, click vào đó để dịch từ trên Laban Dictionary.

Bước 2:

Ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy bảng dịch từ cần tra với nhiều tùy chọn khác nhau, gồm phát âm từ đó theo kiểu Anh Anh hoặc kiểu Anh Mỹ, dịch từ theo Anh – Anh hoặc Anh – Việt, các cấu trúc câu đi kèm theo từ nếu có, từ đồng nghĩa,…

Bước 3:

Những từ ngữ đã tra cứu sẽ đều được lưu trong lịch sử của tiện ích Laban Dictionary. Nhấn vào biểu tượng tiện ích trên trình duyệt (góc trên cùng bên phải) để xem lại những từ ngữ đã tra cứu. Hoặc có thể nhập từ đã tra trước đó vào trung khung Tìm kiếm nếu danh sách lịch sử nhiều từ.

Bước 4:

Khi nhấn vào nút Tùy chỉnh trong giao diện Laban Dictionary, người dùng sẽ đến với trang thay đổi một số thiết lập như thao tác tra cứu, phím kích hoạt, dạng hiển thị, lịch sử tìm kiếm,… Nhấn Lưu bên dưới nếu có thay đổi.

Vậy với từ điển Anh – Việt tiện dụng như vậy, các bạn sẽ không còn lo lắng về việc không hiểu nghĩa của từ khi các bạn đang luyện tập đọc báo tiếng Anh nữa.
 
– Nếu bạn không dùng trình duyện Chrome mà dùng Cốc Cốc thì Cốc Cốc cũng đã tích hợp sẵn ứng dụng tra từ nhanh rồi, các bạn cũng chỉ cần tô đậm từ cần tra là sẽ có nghĩa tiếng Việt ngay. Nếu bạn dùng Firefox thì cũng có thể cài đặt thêm add on bằng cách bấm vào đây để cài đặt và sử dụng.
 
– Tiếp theo, mình giới thiệu đến các bạn từ điển Anh – Anh rất tốt cho việc tra cứu online cách sử dụng 1 từ nào đó. Đó là từ điển Oxford Learner’s Dictionaries ở tại đây
Chẳng hạn các bạn thường hay mắc lỗi về từ “advice” – lời khuyên. Các bạn không biết từ đó trong tiếng Anh ta sử dụng số ít hay số nhiều.
 
– Vậy sau khi nhập từ đó vào các bạn dễ dàng nhận ra rằng advice là uncountable noun. Và đồng thời bạn cũng được nhìn thấy định nghĩa của từ advice bằng tiếng Anh luôn. Ngoài ra các bạn còn có thể nhấn vào nút hình cái loa để nghe phát âm từ đó => rất có ích.
– Cuối cùng, có 1 điều mình luôn nhấn mạnh với mọi người là để đạt điểm cao trong writing và speaking, chúng ta không thể chỉ dựa vào các từ đơn lẻ, mà phải biết sử dụng từ theo cụm cho phù hợp với văn phong người bản xứ (collocation). Chẳng hạn như trong tiếng Việt, chúng ta có cụm từ “đánh răng” chứ không ai nói là “đập răng”, mặc dù đánh và đập hoàn toàn đồng nghĩa. Để biết được một từ nào đó có thể đi chung với các từ nào, chúng ta sẽ sử dụng Oxford Collocation Dictionary (http://www.freecollocation.com/). Chẳng hạn như các bạn biết “tác động” là “effect”, nhưng không biết chữ “effect” này đi với từ gì để tạo ra cụm “có tác động lên cái gì đó”. Vậy các bạn vào trang web này và search từ effect, sẽ nhận được kết quả.
 
– Khi search từ effect, các bạn sẽ biết được các động từ, tính từ và trạng từ nào có thể đi với effect. Vậy như hình trên, chúng ta có được rất nhiều tính từ đi với effect. Vậy nếu muốn nói “tác động mạnh”, chúng ta có thể nói “strong effect” hoặc “significant effect”.  Ở mục “Verb + Effect”, các bạn có thể thấy rằng từ effect sẽ đi với động từ “bring about” hoặc “have” hoặc “exert” và chúng được gọi là các idioms.
Vậy là xong. Chỉ cần tận dụng được 3 từ điển này, các bạn sẽ tiến bộ về mặt từ vựng rất nhanh. Chúc các bạn học tốt.
Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin
(Sưu tầm và tổng hợp)
Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Tin & Sự Kiện

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119524
Users Today : 21
Users Yesterday : 95
This Month : 2647
This Year : 36053
Total Users : 119524
Views Today : 102
Total views : 247071
Who's Online : 2
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App