Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Tin & Sự Kiện

Ngành ngôn ngữ học ứng dụng (Applied Linguistics)

1. Tổng quan về ngành Ngôn ngữ học ứng dụng (Applied Linguistics)
Rất nhiều bạn hiểu học ngành ngôn ngữ học ứng dụng là học ngoại ngữ, nhưng điều này không đúng nhé. Học ngoại ngữ như chúng ta đang học tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn… được gọi là thực hành tiếng. Với thực hành tiếng, bạn học từ vững, ngữ pháp và các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết để có thể sử dụng ngôn ngữ đích cho việc giao tiếp. Còn ngành ngôn ngữ học ứng dụng tập trung nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ trong thực tiễn. (ví dụ: phân biệt chủng tộc trong ngôn ngữ báo chí, cách các công ty sử dụng ngôn ngữ quảng cáo để thúc đẩy tiêu dùng, các giai đoạn trong tiếp nhận ngoại ngữ etc…). Chính vì mục đích của ngành là như vậy nên ngành ngôn ngữ học ứng dụng rất rộng và liên quan đến rất nhiều ngành khác như Psychology, Sociology, Education, Politics…..
Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin
2. Bạn sẽ học những gì?
Khi học ngành này, bạn nghiên cứu lý thuyết và nguyên lí của các mảng trong ngôn ngữ (grammar, phononogy, syntax, language acqusition….). Bạn sẽ hiểu được những tầng nghĩa rất sâu của mỗi lựa chọn ngôn từ, mục đích của lựa chọn đó là gì?….( Ví dụ She woke them up with her voice (1) và Her voice woke them up (2) khác nhau ở đâu?, tại sao trong bối cảnh này phải chọn (1) chứ không phải (2)?)Các kiến thức này khác hoàn toàn so với việc học thực hành tiếng. Ví dụ, khi bạn học về thì hiện tại đơn, giáo viên giảng cho bạn về cách dùng và công thức. Nhưng khi học cũng về thì hiện tại đơn trong 1 khóa ngôn ngữ học ứng dụng, bạn sẽ tìm hiểu tại sao thì hiện tại đơn lại được dùng trong những bối cảnh giao tiếp đó, nó thể hiện ý nghĩa giao tiếp gì…Hoặc nếu bạn học về quá trình tiếp nhận ngoại ngữ, bạn sẽ hiểu được việc học ngoại ngữ sẽ cần trải qua các giai đoạn nào, có những khó khăn gì, người học có thể đạt được hoặc không đạt được trình độ thành thạo như người bản xứ ở mảng nào….. Bạn cũng học về tư duy tuyến tính và tư duy logic trong ngôn ngữ khi học ngành này nhé…… Các kiến thức này đặt một nền tảng vô cùng quan trọng cho công việc mà các bạn theo đuổi trong tương lai ( tất nhiên là liên quan đến ngôn ngữ). Nếu bạn đi dạy Academic Writing, các kiến thức về tuyến tính, mạch lạc ( Cohesion and Coherence) sẽ giúp bạn nhìn ra vấn đề trong cách viết và sắp xếp ý tưởng trong bài viết của học sinh và hướng dẫn để học sinh cải thiện được phần này. Trước khi sang Anh học, mình có dạy IELTS Writing và chỉ hiểu đơn giản tuyến tính và mạch lạc là dùng các liên từ (linking words) để nối câu. Vì hiểu biết hạn hẹp như vậy nên mình không giúp được nhiều cho học sinh của mình. Nếu bạn nghiên cứu về ngôn ngữ báo chí đã thay đổi cách mô tả về phụ nữ như thế nào trong 20 năm qua, thì các kiến thức học trong ngôn ngữ học ứng dụng sẽ giúp bạn nhìn ra điều đó (Ví dụ báo chí và truyền thông ngày càng dùng nhiều từ mang tính chất nam tính (masculine) để mô tả phụ nữ).
Một khóa ngôn ngữ ứng dụng ( hệ master) bao gồm 2 nhóm môn: bắt buộc và tự chọn. Các bắt buộc bao gồm Introduction to Language and Linguistics, Discourse Analysis ( môn này cực hay và mình highly recommend các bạn nên học). Nếu bạn học ngành ngôn ngữ học ứng dụng tại các nước nói tiếng Anh (UK, US, Australia, Newzealand) thì còn một môn bắt buộc nữa là English Grammar. Các môn tự chọn sẽ phụ thuộc vào từng khóa của từng trường (University of Sheffield có World English, Intercultural Communication, Discourse and Genre analysis). Ngoài ra, các môn học của mỗi khóa còn phụ thuộc vào khóa đó liên ngành với ngành nào. Như mình học là Applied Linguistics with TESOL (Applied Linguistics liên ngành với Language Teaching) nên trong các môn tự chọn của mình có các môn liên quan đến phương pháp giảng dạy tiếng Anh, thiết kế giáo trình, tài liệu….
3. Cơ hội việc làm
Các công việc phổ biến của ngành này bao gồm:
· Dạy tiếng
· Biên, phiên dịch
· Biên tập viên (Editor)
· Viết lách (content writer, copy writer..)
· Viết sách dạy và học tiếng Anh (nếu bạn nào yêu thích công việc này thì học ngành này rất có lợi. Mình thấy Cambridge University Press, National Geography….. có tuyển vị trí này và yêu cầu có bằng Applied Linguistics)
· Nhà báo, phóng viên
· Nếu bạn có đam mê nghiên cứu thì có thể học tiếp lên PhD (có thể liên ngành với các ngành Psychology, Socilogy, Education, Aviation…..)
· Các jobs PR, Marketing (mình có rất nhiều bạn học linguistics và đi làm trong mảng này)
· Ngoài ra mình còn biết các công ty công nghệ như Google, Facebook… thường tuyển dụng các bạn có background về linguistics để phân tích hành vi người tiêu dùng)
Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin
Quỳnh Phạm
Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Tin & Sự Kiện

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

120022
Users Today : 109
Users Yesterday : 111
This Month : 3145
This Year : 36551
Total Users : 120022
Views Today : 188
Total views : 248337
Who's Online : 1
Your IP Address : 3.236.218.88
Send message via your Messenger App