Thành công không thể đến được với những ai chỉ thích nhẹ nhàng, nhàn hạ và chỉ muốn sống theo sở thích của bản thân.
Triết Lý Sống

6 Lời Khuyên Hữu Ích Cho Những Bạn Trẻ Muốn Trở Nên Thành Công

GỬI BẠN TRẺ SẮP RA TRƯỜNG: ĐỪNG HI VỌNG 3 NĂM SAU KHI TỐT NGHIỆP BẠN SẼ TRỞ THÀNH NGƯỜI GIÀU TỪ SỐ LƯƠNG ĐƯỢC NHẬN!

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

6 lời khuyên đúc rút cho những người trẻ đang bắt đầu tìm kiếm cơ hội…

1. Tập làm những việc mà bạn cho rằng dễ, chưa xứng với “vị thế bằng cấp” của mình

Đừng nề hà, đừng cảm thấy khó chịu khi được giao làm những công việc dễ hơn năng lực của bạn. Bạn được tuyển dụng vào làm một kỹ sư phần mềm nhưng chị kế toán nhờ bạn bấm lại dây mạng hay bạn được tuyển dụng làm chuyên viên content marketing nhưng chị lãnh đạo nói bạn đi tổng hợp các website trong ngành ô tô, độ khó không có chỉ tốn nhiều thời gian…

Đôi khi những công việc như vậy giúp chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn và đôi tay của một người thợ. Sau này, “lỡ” trở thành lãnh đạo bạn sẽ thấy rằng kỹ năng đó là cần thiết.

2. Đặt một mục tiêu ngắn, trung hạn vô cùng nhỏ

Ví dụ được đi máy bay hoặc tự mua được một chiếc máy tính hay được ra nước ngoài. Phần lớn nhiều người trẻ đều nghĩ rằng với mức lương của mình hiện tại thì chắc “ba đời” không mua nổi một ngôi nhà, vậy nên không cần phải tiết kiệm. Điều đó vừa đúng vừa không đúng.

Đúng ở yếu tố số học.

Nhưng lại chưa đúng ở điểm bạn chưa biết dùng hàm số mũ và chưa tính được giá trị thặng dư theo năm tháng.

Mới đi làm tất nhiên không mua được nhà. Nhưng có thể mua được những thứ đơn giản hơn nếu bạn có kế hoạch, dám lập kế hoạch để hướng tới mục tiêu đó. Biết đặt ra những mục tiêu ngắn hạn, hoàn thành nhiều mục tiêu nhỏ thì mục tiêu to sẽ tự hoàn thành. Tôi nhớ rằng mục tiêu nhỏ đầu tiên của mình từ khi bắt đầu kiếm được tiền bằng việc dạy gia sư là có đủ tiền để mua vé máy bay đi Singapore. Trước năm 2004, tôi chưa từng được đi máy bay.

3. Bắt đầu tìm bạn đời một cách nghiêm túc

14 năm nhìn lại từ bản thân mình và những người bạn quanh mình mới thấy rằng đôi khi tất cả những nỗ lực, những thành công trong sự nghiệp chỉ một chốc một lát tiêu tan vì những thay đổi liên quan đến người bạn đời. Thời thiếu nữ say mê, thời trai trẻ diệu kì ai mà không có những yêu đương lãng mạn. Điều đó cũng tốt cho cảm xúc, cho kỉ niệm. Tuy nhiên bạn bè tôi, nhiều người cũng đã ly hôn, gia đình ly tán, cha mẹ con cái bất hoà cũng chỉ vì cưới…nhầm người. Tôi nói điều này không phải để chống chế cho bản thân sao chưa lấy vợ nhưng thật sự với tôi hiện tại thì lý trí mạnh hơn cảm xúc rất nhiều. Chỉ đơn giản là vì tôi không muốn tiêu tan mọi sự chỉ vì…một người phụ nữ.

Người khôn ngoan thì nên có những mục tiêu cụ thể hơn, lí trí hơn để sau này không phải kêu ca: “Số tao nó thế, cái duyên cái số nó chụp lấy nhau”. Chuyện tình yêu không giống như chuyện cổ tích đâu. Hãy tìm một người thật giàu trí tuệ và khát vọng mà yêu chứ đừng tìm một người giàu…vì bố mẹ hoặc chỉ có cái vẻ đẹp bên ngoài vì theo thời gian thì ai cũng sẽ phải già và xấu đi thôi, duy chỉ có nhân cách là ngày càng toả sáng theo thời gian khi con người ta ngày càng già đi nếu ban đầu nó là một hạt mầm tốt.

4. Làm những công việc mà bạn chưa từng được đào tạo hay hiểu biết

Các bạn nhìn mà xem, rất nhiều người đã thành công với ngành nghề chả liên quan gì đến tấm bằng đại học của mình. Tôi cũng là một người trong số đó khi tấm bằng đại học đầu tiên chả liên quan gì đến giảng dạy Anh ngữ. Sau này khi quyết định sẽ gắn bó với nó tôi mới học thêm để lấy bằng nhằm hợp pháp hóa cũng như để phát triển thêm sau này dù trước đó cũng đã đi dạy Anh ngữ ở một số nơi rồi. Công việc từ những môn “trái ngành” cho bạn sự trải nghiệm phong phú, kinh nghiệm và sự hiểu biết rộng hơn. Biết đâu cái “nghiệp” của các bạn lại nằm ở đây giống như tôi. Những người làm được việc trái nghề cũng là người có khả năng thích ứng, năng lực sinh tồn cao hơn bình thường.

5. Khi đi xin việc, đừng hỏi tôi sẽ được trả bao nhiêu mà hỏi tôi sẽ được làm việc với ai và được làm công việc gì

Năm 2009, khi mới khởi lập công ty được gần một năm, tôi đã gặp 5 – 6 bạn sinh viên mới ra trường ở Hồ Chí Minh và đề nghị mức lương 900 USD. Ưu điểm duy nhất mà tôi cảm nhận trực tiếp được từ bạn là nói tiếng anh khá lưu loát. Tôi là CEO lúc đó mức lương cũng chỉ có 7 triệu đồng.

Đề nghị lương cao không sai. Nhưng nó không nên là điều kiện tiên quyết. Những năm đầu, các bạn nên đặt yếu tố học hỏi, tích luỹ kiến thức, cơ hội thăng tiến lên trên hết. Đừng hi vọng rằng sau 3 năm bạn sẽ thành người giàu có từ lương mình nhận được. Mà hãy hi vọng sau 3 năm bạn sẽ là người có chuyên môn uyên bác từ công việc bạn được làm.

Thêm nữa, khi mới bắt đầu chuẩn bị đi làm sau khi tốt nghiệp, các bạn rải hồ sơ ở khắp nơi mà mãi vẫn không nhận được hồi đáp gì và thế là cứ lo sốt vó lên, ăn không được mà ngủ cũng không xong chứ nói gì đến chuyện đi đây đi đó. Lời khuyên của tôi là “đừng lo lắng” khi thấy chúng bạn ai cũng có chỗ này chỗ kia để làm còn mình thì chả thấy ma nào gọi. Bạn cứ bình tĩnh mà chờ đợi hoặc cần phải xem xét và cân nhắc cho kỹ trước khi đồng ý làm ở chỗ nào đó vì nếu không bạn sẽ hối hận. Sau đó lại tiếp tục muốn đi rải CV tiếp. Khi bắt đầu công việc đầu tiên, ít nhất các bạn nên làm 1 năm để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm rồi sau đó hãy nghĩ đến chuyện chuyển qua một nơi mới. Như vậy mới tránh được lãng phí thời gian và học hỏi được nhiều thứ cũng như rèn luyện tính kiên định, chịu đựng của bản thân. Còn không thì các bạn cứ dành mấy tuần để đi du lịch hoặc nghỉ ngơi trong khi cân nhắc và lựa chọn công ty để làm. Đừng “xoắn” lên vì khi đã đi làm rồi các bạn lại hối tiếc vì không có thời gian để thư giãn đâu.

6. Đọc nhiều, tìm hiểu nhiều về các mô hình kinh tế, xã hội

Đừng dành thời gian đọc những tin tức vô bổ, vừa mất thời gian vừa đem lại năng lượng không tốt. Thay vì đó, hãy cố gắng trở thành một người toàn diện hơn bằng cách đọc, tìm hiểu nhiều thông tin xã hội, các mô hình kinh tế.

Tại sao New Zealand lại là đất nước số 1 thế giới về nông nghiệp? Tại sao Cu Ba lại mạnh về mía đường và xì gà? Tại sao Bình Thuận lại có thanh long ngon? Tại sao gà ri ở Tản Lĩnh lại là giống ngon nhất? Tại sao Brazil là một cường quốc về bóng đá thế giới? Tại sao Sillicon Valley lại có nhiều startup đình đám và thay đổi thế giới?

Bạn có ý kiến gì không?Hãy cmt điều gì đó bạn đang nghĩ nhé 🙂

Bấm Vào Hình Để Có Thêm Thông Tin

(Sưu tầm và có một số ý riêng)

Share this Story
Load More Related Articles
Load More By Thầy Dũng TOEIC
Load More In Triết Lý Sống

Facebook Comments

Check Also

TIMO là gì?

(Mã Giới Thiệu: D95CB) Timo là ngân hàng ...

For The Poor


About Me


Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp và luyện thi các loại chứng chỉ, thầy tin là các em đã đến đúng nơi cần đến, tìm đến đúng nơi cần tìm. Thầy chuyên giảng dạy luyện thi chứng chỉ TOEIC quốc tế cho các đối tượng sinh viên của các trường đại học có nhu cầu chứng chỉ để công nhận tốt nghiệp và các đối tượng là công nhân viên công chức có nhu cầu thăng tiến trong công việc tại các công ty, tổng công ty, tập đoàn có yếu tố nước ngoài mà trong đó chứng chỉ TOEIC như là một thước đo năng lực về sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài việc đào tạo chứng chỉ TOEIC cho hàng trăm học viên mỗi năm, thầy còn tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho các đối tượng mất căn bản, mất gốc giúp họ xóa mù chữ tiếng Anh nhằm giúp họ xây dựng được một nền tảng tiếng Anh vững chắc từ cơ bản đến nâng cao mà không phải bận tâm đến chuyện có bằng TOEIC điểm cao nhưng không thể vận dụng được trong thực tế. Do vậy, còn chần chờ gì nữa, các em có muốn mình trên 600+ TOEIC hay có thể thoải mái giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài không? Đăng ký ngay một khóa học với thầy nhé.

Facebook

Địa Chỉ Học

Visitors

119531
Users Today : 28
Users Yesterday : 95
This Month : 2654
This Year : 36060
Total Users : 119531
Views Today : 212
Total views : 247181
Who's Online : 2
Your IP Address : 35.172.217.174
Send message via your Messenger App